Mexico đẩy mạnh 'giải pháp tận gốc' cho làn sóng di cư khu vực

Chính phủ Mexico hôm 12/6 (giờ địa phương) thông báo đã hoàn tất việc giải ngân 108,3 triệu USD cho chương trình Sembrando Vida (Gieo mầm sống) mà nước này đang phối hợp triển khai với các quốc gia trong khu vực nhằm giải quyết tận gốc tình trạng người di cư quá cảnh tại Mexico để sang Mỹ đang ngày một gia tăng.

Chú thích ảnh
Người di cư trong hành trình tới Mỹ trên tuyến đường nối Ciudad Hidalgo và Tapachula tại bang Chiapas, Mexico, ngày 21/10/2018. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo cùng ngày của Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) cho biết trong khuôn khổ chương trình Sembrando Vida, Mexico đang phối hợp với các quốc gia xuất phát điểm của người di cư trong việc tìm sinh kế cho người dân sở tại, từ đó góp phần làm giảm mong muốn họ trong việc di cư để tìm kế sinh nhai.

Theo SER, ít nhất 71.000 người tại Honduras, Colombia, Venezuela, Haiti, El Salvador, Costa Rica, Belize, Panama and Guatemala đang hưởng lợi từ Sembrando Vida, chương trình bao gồm các khóa dạy nghề, dự án phủ xanh đất đai bị hoang hóa để canh tác nông nghiệp, và kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp và chuỗi bán lẻ tại địa phương trong việc bố trí công ăn việc làm.

Trong thông cáo, SRE cho hay kể thời điểm bắt đầu triển khai Sembrando Vida tại El Salvador và Honduras từ 2 năm trước, số người di cư xuất phát từ 2 quốc gia Trung Mỹ này đã giảm lần lượt 91% và 87%, cao nhất trong các quốc gia mà Mexico đang phối hợp triển khai chương trình này.

Dự kiến, Chính phủ Mexico trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư 40,2 triệu USD cho Sembrando Vida nhằm nâng cao số người dân được hưởng lợi từ chương trình này lên 91.000 người. Bên cạnh nguồn lực tài chính, Mexico cũng sẽ tăng cường nhân lực để đẩy mạnh việc triển khai chương trình tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Trước đó, chính phủ Mexico đã triển khai một số dự án tương tự Sembrando Vida trong khu vực, trong đó điển hình là chương trình Thanh niên xây dựng tương lai (Jóvenes Construyendo el Futuro) được thực hiện từ năm 2019 tại các quốc gia là nơi xuất phát của nhiều người di cư nhất như Venezuela, Honduras, Nicaragua, Guatemala.

Theo số liệu của SER, chỉ riêng trong Quý 1/2024, số người di cư từ khu vực Trung Mỹ qua Mexico để tìm đường đến Mỹ lên tới 360.000 trường hợp, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2023. Trước đó, trong tháng 12/2023, số người di cư đạt mức kỷ lục 302.000 trường hợp.

Phi Hùng (TTXVN)
Nguyên nhân làm thay đổi cuộc di cư của cá mòi tại Nam Phi
Nguyên nhân làm thay đổi cuộc di cư của cá mòi tại Nam Phi

Cuộc di cư quy mô lớn của cá mòi vào mùa Đông ở Nam Phi là một cảnh tượng tuyệt diệu được mong chờ hằng năm, đặc biệt với người dân ven bờ biển phía Đông ở tỉnh duyên hải KwaZulu-Natal. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo biến đổi khí hậu và tình trạng đánh bắt quá mức đang khiến loài này gặp nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN