Mexico bác thông tin tìm cách đối thoại với Ecuador

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Mexico đã bác thông tin do truyền thông quốc tế đăng tải rằng Chính phủ nước này tìm cách đối thoại với Ecuador hoặc yêu cầu một nước thứ 3 đóng vai trò trung gian hòa giải giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mexico Alicia Bárcena. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Mexico Alicia Bárcena khẳng định quốc gia Mỹ Latinh này không tìm kiếm đối thoại với Ecuador sau vụ các lực lượng chức năng quốc gia Nam Mỹ này đột kích vào Đại sứ quán Mexico tại Quito hôm 5/4 để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Jorge Glas (nhiệm kỳ 2007-2017) đang tị nạn chính trị tại đây.

Ngoại trưởng Bárcena khẳng định Mexico sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện Ecuador mà nước này đã đệ đơn lên Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) trong tháng trước. Nhà ngoại giao này cho biết thêm Mexico chỉ có ý tưởng đề nghị Thụy Sĩ đóng vai trò nước thứ ba đứng ra giúp Mexico bảo vệ tài sản của Đại sứ quán ở Quito, thực hiện các sự việc mang tính cấp bách, bao gồm việc bảo hộ công dân Mexico tại Ecuador, chứ không làm trung gian hòa giải hay đại diện cho Chính quyền của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mexico trái ngược với phát biểu của người đồng cấp Ecuador Gabriela Sommerfeld, trong đó khẳng định Chính phủ quốc gia Nam Mỹ sẵn sàng nối lại đối thoại với Mexico thông qua nước thứ ba theo như yêu cầu của Mexico.

Sau vụ đột kích hôm 5/4 năm nay, Mexico tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador, đồng thời rút toàn bộ phái đoàn ngoại giao về nước. Hôm 23/5, ICJ đã bác yêu cầu của Mexico về việc ban hành các biện pháp tạm thời đối với Ecuador trong thời gian đưa ra phán quyết cuối cùng.

Phương Lan (TTXVN)
ICJ bác yêu cầu của Mexico trong việc ban hành các biện pháp tạm thời đối với Ecuador
ICJ bác yêu cầu của Mexico trong việc ban hành các biện pháp tạm thời đối với Ecuador

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) hôm 23/5 bác yêu cầu của Mexico trong việc ban hành các biện pháp tạm thời đối với Ecuador trong thời gian đưa ra phán quyết cuối cùng, sau khi nước này đệ đơn kiện lên ICJ về vụ lực lượng chức năng của quốc gia Nam Mỹ tấn công Đại sứ quán Mexico tại Quito để thực hiện việc bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN