Mêhicô cấp Bằng sáng chế cho vắc xin chống nghiện hêrôin

Ngày 3/2 của Bộ Y tế công cộng Mêhicô(Ssa) chính thức cấp Bằng sáng chế cho loại vắc xin đầu tiên được bào chế tại nước này có tác dụng chống nghiện hêrôin, đánh dấu một bước tiến dài trong cuộc chiến cai nghiện trên toàn lãnh thổ quốc gia Bắc Mỹ.


Ảnh minh họa. Nguồn Internet


Phát biểu với giới báo tại thủ đô Mêhicô, Bộ trưởng Y tê liên bang, ông Salomón Chertorivski cho biết loại vắc xin này đã được thử nghiệm thành công trên động vật và đang trong giai đọan thí nghiệm lâm sàng trên cơ thể người với nhiều kết quả bước đầu rất khả quan. Được bào chế và tổng hợp ngay từ thuốc phiện, và ngay sau khi được đưa vào cơ thể động vật, vắc xin này có chức năng thu hút và vô hiệu hóa tác động của các phân tử chất hêrôin trước khi nó tấn công vào hệ thần kinh trung ương, và như vậy con vật không cảm thấy thèm khát chất gây nghiện kia nữa.

Theo Bộ trưởng Salomón Chertorivski, không nên nhìn nhận loại vắc xin mới này là một thần dược giải quyết toàn diện vấn đề nghiện, trên thực tế nó là một phương thức mới đối diện với nạn nghiện hêrôin, làm giảm mạnh tần số sử dụng và phải được điều trị kết hợp với nhiều liệu pháp tâm lý khác. Trong thời gian tới, các nhà khoa học chủ nhà còn tiến hành thực nghiệm với các chất gây nghiện khác. 

Quá trình nghiên cứu và tìm ra lọai vắc xin này kéo dài trên 10 năm và được sự cộng tác và giúp đỡ tài chính của phía Mỹ thông qua Chương trình Mếriđa (Merida) được ký kết giữa chính phủ hai nước Mêhicô và Mỹ từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, giá thành của loại vắc xin này vẫn đứng ở mức khá cao, chưa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội Mêhicô hiện nay.

Mêhicô không phải là quốc gia đi đầu trong công tác nghiên cứu lọai vắc xin trên. Trước đó, Tây Ban Nha cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu và thử nghiệm một số vắc xin tương tự.


Việt Hòa (P/v TTXVN Mêhicô)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản