McDonald Hong Kong bị ảnh hưởng bê bối thịt bẩn ở Trung Quốc

Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong đã xác nhận rằng chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald tại thành phố này đã nhập khẩu thịt gà, thịt lợn từ một nhà máy chế biến thực phẩm đang là tâm điểm của vụ bê bối “thịt ôi thiu” tại thành phố Thượng Hải ở Trung Quốc Đại lục.

           

Nhà chức trách Trung Quốc Đại lục hiện đang điều tra những thông tin nói rằng thịt ôi thiu đã được tái xử lý và đóng gói lại rồi in hạn sử dụng mới lên bao bì tại nhà máy của Công ty Thực phẩm Husi ở Thượng Hải. Loại thịt hỏng này có thể đã được bán cho nhiều chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh quốc tế như KFC và Pizza Hut.

           

Tại Hong Kong, Cục Thực phẩm và Vệ sinh Môi trường ngày 24/7 tuyên bố rằng thành phố này đã ngừng toàn bộ việc nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ Công ty Husi, doanh nghiệp thuộc sở hữu của Tập đoàn OSI có trụ ở Illinois. Theo cơ quan này, bất kỳ loại thực phẩm nào của Husi đã được nhập vào Hong Kong đều sẽ bị lưu giữ trong kho vào thời điểm hiện nay.

           

Một cửa hàng McDonald trên đường Hennessy ở trung tâm Hong Kong.


Tiến sĩ Lee Siu-yuen, Trợ lý Cục trưởng Cục Thực phẩm và Vệ sinh Môi trường Hong Kong, cho biết rằng McDonald Hong Kong đã nhập khẩu đùi gà đã được làm chín từ nhà máy của Husi tại Thượng Hải. Tiến sĩ Lee Siu-yuen xác nhận, toàn bộ số thịt gà này đã được bán cho khách hàng và không có lô hàng nào của Husi còn trong chuỗi các nhà hàng ở Hong Kong.

 

McDonald Hong Kong tối 24/7 đã ngừng bán các sản phẩm đùi gà vốn rất được khách hàng ưa chuộng sau khi thừa nhận rằng đã nhập khẩu thịt gà và thịt lợn từ nhà máy của Husi ở Thượng Hải. Công ty này nói rằng họ cũng sẽ ngừng bán các sản phẩm như thịt thăn gà McSpicy và xa lát thịt gà.

           

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, McDonald Hong Kong cũng đã nhập khẩu 10 đợt thịt lợn từ nhà máy nói trên. Trước đó, McDonald Hong Kong đã phủ nhận việc nhập khẩu bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào từ nhà máy này. Hôm 24/7, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này đã phải xin lỗi khách hàng vì điều mà họ gọi là “sự nhầm lẫn” này.

 

Theo Tiến sĩ Lee Siu-yuen, Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong đã kiểm tra hơn 1000 mẫu thực phẫm từ các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, bao gồm KFC, Starbucks, Yoshinoya, Burger King và Pizza Hut trong hai ngày qua. Bà Lee Siu-yuen cũng khẳng định, những điều kiện vệ sinh tại toàn bộ các cửa hàng của những thương hiệu này đều ổn.

 

Hôm 22/7, trung tâm này đã xác nhận rằng các sản phẩm từ một nhà máy chế biến của công ty Husi ở tỉnh Hà Bắc đã được nhập khẩu vào Hong Kong trong năm nay. Tuy nhiên, trung tâm này nói rằng họ không có hồ sơ về bất kỳ sản phẩm nào được nhập từ nhà máy của Husi ở Thượng Hải vào Hong Kong trong năm nay.

 

5 quan chức điều hành của Husi đã bị cảnh sát Thượng Hải thẩm vấn hôm 22/7 sau khi các nhà điều tra thu giữ 160 tấn thịt sống cũng như là 1.107 tấn thực phẩm của Husi. Hôm 23/7, Giám đốc Điều hành Tập đoàn OSI Sheldon Lavin đã phải xin lỗi toàn bộ các khách hàng ở Trung Quốc. Ông Lavin nói rằng vụ việc này là một “sai lầm khủng khiếp,” đồng thời nói thêm rằng đội ngũ “chuyên gia toàn cầu” của tập đoàn này đã được cử tới Trung Quốc để hỗ trợ cuộc điều tra của Trung Quốc Đại lục.

 

 

Tin, ảnh: Tiến Trung (P/v TTXVN tại Hong Kong)


 

Thêm một bê bối an toàn thực phẩm tại Trung Quốc
Thêm một bê bối an toàn thực phẩm tại Trung Quốc

Giới chức thành phố Thượng Hải đã đóng cửa một nhà máy thuộc hãng cung cấp thực phẩm OSI của Mỹ vì đã bán thịt quá hạn sử dụng cho các nhà hàng lớn, trong đó có McDonald's và KFC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN