Máy bay không người lái vũ trang Mỹ tuần tra Baghdad

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Iraq ngày càng xấu đi kể từ khi phiến quân tổ chức tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) phát động các cuộc tấn công đánh chiếm một loạt thành phố và thị trấn của nước này trong hơn hai tuần qua, Chính phủ Mỹ đã quyết định triển khai thêm một số máy bay không người lái có vũ trang đến Iraq nhằm bảo vệ quân đội và các nhà ngoại giao nước này đang làm việc tại thủ đô Baghdad.

Máy bay chiến đấu hạ cánh xuống tàu sân bay USS George H.W. Bush của quân đội Mỹ tại vùng Vịnh Arập ngày 17/6. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu với phóng viên AFP ngày 27/6, một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên cho biết quân đội nước này đã bắt đầu triển khai các chuyến tuần tra bằng máy bay không người lái trong suốt 24 đến 48 giờ qua nhằm bảo vệ lực lượng an ninh cũng như công dân Mỹ tại Baghdad.

Mặc dù thừa nhận một số máy bay loại này được trang bị bom và tên lửa, song quan chức trên khẳng định lực lượng Mỹ hiện vẫn chưa lên kế hoạch sử dụng máy bay không kích các mục tiêu của ISIL do chưa có lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết việc Mỹ huy động các máy bay có vũ khí đến Iraq là nhằm mục đích "bảo vệ lực lượng". Quan chức này cũng cho biết hiện các cố vấn quân sự Mỹ đang tập trung đánh giá tình trạng của quân đội Iraq cũng như các các phần tử Hồi giáo cực đoan dòng Sunni, đồng thời nhấn mạnh lực lượng an ninh Mỹ luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu một khi có lệnh của Tổng thống Obama. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã khẳng định rằng sẵn sàng thực thi các hành động quân sự nếu cần thiết.

Động thái trên diễn ra ít ngày sau khi 180 cố vấn quân sự đầu tiên của Mỹ bắt đầu được triển khai tại Iraq với nhiệm vụ đánh giá khả năng hiệp đồng và sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng an ninh sở tại, cũng như xác định các phương án hiệu quả nhất giúp nước này đối phó với các phiến quân thuộc ISIL.


Theo đó, hàng ngày sẽ có khoảng 30 - 35 chuyến tuần tra bằng máy bay được tiến hành trên khắp lãnh thổ Iraq để giúp các cố vấn quân sự có được những đánh giá và thông tin chính xác về tình hình thực tế. Dự kiến trong 2-3 tuần tới, các nhóm cố vấn sẽ đưa ra báo cáo đánh giá và kế hoạch hành động cụ thể.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản