Mảnh vỡ tàu vũ trụ Nga rơi xuống Trái đất

Cơ quan vũ trụ Nga, Roscosmos ngày 15/1 đã hủy bỏ những dự đoán trước đó về vị trí rơi của tàu thăm dò sao Hỏa xấu số Phobos - Grunt. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi phi thuyền nặng 13,5 tấn chuẩn bị bắt đầu hành trình “rơi tự do” định mệnh.

Trước đó, hôm 14/1, Roscosmos dự báo, các mảnh vỡ của Phobos-Grunt có thể sẽ rơi trở lại trái đất vào khoảng 14 giờ 36 đến 22 giờ 24 GMT ngày 15/1 (tức 21giờ 36 ngày 15/1 đến 7 giờ 24 ngày 16/1 giờ VN). Các mảnh vỡ của con tàu sẽ lao xuống vùng biển ngoài khơi phía tây của Chilê, trên Thái Bình Dương.

Chỉ một ngày sau, cơ quan này đã hủy bỏ dự báo trên và giải thích rằng, thời gian xảy ra và vị trí của các va chạm sẽ phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau như “quá trình hạ bớt độ cao của quỹ đạo con tàu, hoạt động của Mặt trời cũng như các điều kiện khí quyển”. Các nguồn tin từ Roscosmos cho biết, những mảnh vỡ của con tàu có thể bắt đầu rơi xuống Trái đất từ 0 giờ 51 ngày 16/1 (giờ VN).

Phi thuyền không người lái trị giá 165 triệu USD của Nga đã bị mắc kẹt trên quỹ đạo tầng thấp của Trái đất kể từ khi được phóng lên ngày 9/11. Nó sẽ là một trong những vật thể lớn nhất từ trước tới nay từng quay trở lại bầu khí quyển Trái đất kể từ khi Nga đưa trạm vũ trụ Mir, thời Liên Xô cũ, trở lại hành tinh Xanh vào năm 2001.

Thu Hằng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN