Mạng lưới khủng bố tấn công Paris có chân rết tại Anh

Mạng lưới khủng bố đứng sau các vụ thảm sát ở Pháp mới đây có mối liên hệ với một số đối tượng tại Anh.


Kẻ chủ mưu vụ tấn công hàng loạt tại Paris Abdelhamid Abaaoud.

Nhật báo "Wall Street Journal" (Mỹ) ngày 4/12 dẫn nguồn tin tức các quan chức Phương Tây nói rằng mạng lưới khủng bố đứng sau các vụ thảm sát ở Pháp mới đây có mối liên hệ với một số đối tượng tại Anh, làm gia tăng thêm những lo ngại về mối đe dọa khủng bố mà châu Âu đang phải đối mặt.

Các quan chức này cho biết những cá nhân có mối liên hệ với phần tử Abdelhamid Abaaoud của nhóm khủng bố Hồi giáo Nhà nước (IS) đều thuộc khu vực Birmingham, cách thủ đô London khoảng 200km về phía Đông Bắc. Ít nhất một đối tượng có liên quan tới các vụ tấn công tại Pháp đã tới Anh trước khi vụ việc xảy ra.

Lực lượng cảnh sát đô thành London (MET), đơn vị dẫn đầu về các vấn đề chống khủng bố, từ chối không đưa ra bình luận gì về các tuyên bố này. Hiện các đại diện của MET tại Paris vẫn đang tiếp tục phối hợp với các nhà chức trách Pháp điều tra về các vụ khủng bố vừa qua.

* Bỉ truy tìm thêm hai đối tượng tình nghi


Ngày 4/12, giới chức Bỉ cho biết lực lượng an ninh nước này đang truy tìm hai kẻ tình nghi mới có vũ trang và cực kỳ nguy hiểm có liên quan tới vụ khủng bố đẫm máu đêm 13/11 vừa qua tại Paris (Pháp) khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo Văn phòng công tố Bỉ, cả hai đối tượng này bị tình nghi sử dụng thẻ căn cước giả để giúp tên Salah Abdeslam, nghi phạm chính gây ra vụ tấn công khủng bố tại Paris, tới Hungary hồi tháng 9 vừa qua. Theo nhận dạng từ những thẻ căn cước giả được chúng sử dụng thì cả hai tên này đều mang quốc tịch Bỉ, có tên là Soufiane Kayal và Samir Bouzid.

Cảnh sát cũng cho biết thẻ căn cước giả mang tên Samir Bouzid đã được sử dụng để chuyển tiền từ Bỉ sang Pháp cho nghi can chủ mưu Abdelhamid Abaaoud bốn ngày sau khi xảy ra vụ thảm sát tại thủ đô Paris. Abdelhamid Abaaoud đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích của cảnh sát Pháp. Ngoài ra, thẻ căn cước này cũng được sử dụng để thuê một ngôi nhà ở thị trấn Auvelias, miền Nam nước Bỉ. Đây được cho là địa điểm mà các đối tượng sử dụng ẩn náu để lên kế hoạch tấn công khủng bố Paris.

Loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris vào đêm 13/11 đã xảy ra đồng loạt tại sáu địa điểm, gồm nhà hát Bataclan, sân vận động Stade de France, phố Charonne, phố Alibert, phố Fontaine au Roi và Đại lộ Voltaire, làm 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương. Bảy kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt hoặc chết do đánh bom tự sát.

TTXVN/Tin Tức
Kẻ chủ mưu Abaaoud từng lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công
Kẻ chủ mưu Abaaoud từng lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định Abdelhamid Abaaoud là kẻ lập kế hoạch cho 4 trong tổng số 6 âm mưu tấn công tại nước này kể từ đầu năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN