Malaysia, Trung Quốc đề xuất lập ủy ban quân sự cấp cao

Quan hệ song phương giữa Malaysia và Trung Quốc sẽ được nâng lên tầm cao mới sau đề xuất thành lập một Ủy ban cấp cao với sự tham gia của Bộ trưởng quốc phòng hai nước.

Ngày 29/3, phát biểu sau cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng đang ở thăm Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết ủy ban sẽ do ông và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn đứng đầu và được thành lập với mục đích thể chế hóa quan hệ song phương. 

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. Ảnh:EPA/TTXVN

Theo ông Hishammuddin, ủy ban này sẽ thảo luận tất cả các khía cạnh của quan hệ song phương. Malaysia hy vọng thỏa thuận về ủy ban cấp cao sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.


Cũng theo Bộ trưởng Hishammuddin, trong buổi gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề về địa chính trị cũng như các đe dọa an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Triều Tiên, Biển Đông và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Hai bên nhất trí sẽ thành lập các nhóm làm việc chuyên trách, trong đó có các nhóm chuyên về hợp tác quốc phòng, công nghiệp quốc phòng, giáo dục và đào tạo cũng như các vấn đề có tính chiến lược. Ông Hishammuddin khẳng định, quan hệ song phương giữa Malaysia và Trung Quốc đang ở mức cao nhất từ trước đến nay nhờ mối quan hệ giữa các lãnh đạo cấp cao hai bên.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản