Malaysia đóng cửa hàng chục nhà máy vi phạm quy định phòng chống dịch

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, kể từ khi Malaysia tiến hành phong tỏa toàn diện để phòng chống dịch COVID-19, nhà chức trách đến nay đã kiểm tra 268 nhà máy, trong đó phạt tiền 75 nhà máy và đóng cửa 59 nhà máy do vi phạm quy định chống dịch.

Chú thích ảnh
Hàng chục nhà máy ở Malaysia đã đóng cửa do vi phạm quy định phòng chống dịch.Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN

Bộ trưởng Cao cấp kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 10/6 cho biết chính phủ đã nhận được nhiều tin báo liên quan tới việc một số nhà máy hoạt động phi pháp trong thời gian phong tỏa toàn diện. Nhằm bảo đảm tất cả đều phải tuân thủ nghiêm ngặt Trình tự Vận hành tiêu chuẩn (SOP), Chính phủ Malaysia đã tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, hành động nghiêm khắc đối với bất cứ cá nhân, tổ chức nào vi phạm quy định.

Đối với cá nhân, riêng ngày 9/6, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 907 người vi phạm SOP, phạt tiền 877 người, giữ 28 người điều tra và 2 người được đóng tiền bảo lãnh ra về. Trong số người vi phạm có 208 người không đeo khẩu trang, 147 người đi sang các bang khác mà không được phép…

Cùng ngày, Bộ Y tế CH Cyprus cho biết phần lớn các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở nước này đã được dỡ bỏ. 

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ, lệnh giới nghiêm từ 1-5h sáng  đã kết thúc và người lao động không còn phải buộc mang giấy chứng nhận là đi làm việc. CH Cyprus cũng dỡ bỏ lệnh cấm tổ chức đám cưới, tiệc chiêu đãi, ăn tối trong khách sạn và những địa điểm tụ tập khác, với 250 người được phép ăn tối bên trong nhà hàng, tiệc chiêu đãi ngoài trời và tiệc cocktail.

Tuy nhiên, các sòng bạc, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại, triển lãm, nhà hát và các tụ điểm biển diễn khác sẽ hoạt động với 50% công suất. Dịch vụ công cộng và các doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ được phép hoạt động hết công suất, miễn là 50% nhân viên chưa tiêm ít nhất liều vaccine đầu tiên sẽ được xét nghiệm để phát hiện virus SARS-CoV-2 một lần/tuần.  Người dân cũng sẽ được tham dự hội chợ, lễ hội dân gian, bể bơi...

Theo Bộ trưởng Y tế Constantinos Ioannou, CH Cyprus đang triển khai các biện pháp để hướng tới nhịp sống bình thường, song người dân phải luôn phải nhớ rằng mối đe dọa do dịch bệnh gây ra vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Ông cũng kêu gọi người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 để có được khả năng miễn dịch cần thiết.

Hà Ngọc - Minh Châu  (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết 10/6: Cả khối thêm 25.021 ca mắc; Số ca mắc mới ở Indonesia vọt lên gần 9.000
COVID-19 tại ASEAN hết 10/6: Cả khối thêm 25.021 ca mắc; Số ca mắc mới ở Indonesia vọt lên gần 9.000

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 10/6, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 25.021 ca mắc COVID-19 và 460 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 4.270.292 ca, trong đó 83.390 người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN