Lực lượng Houthi chiếm tàu chở hàng liên quan tỷ phú Israel

Lực lượng Houthi tại Yemen vào ngày 19/11 đã chiếm một tàu chở hàng trên tuyến đường quan trọng tại Biển Đỏ, đồng thời bắt giữ hơn 20 thành viên thủy thủ đoàn làm con tin.

Chú thích ảnh
Tàu Galaxy Leader. Ảnh: AP

Diễn biến này làm dấy lên lo ngại căng thẳng khu vực gia tăng trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas vẫn tiếp diễn.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin lực lượng Houthi thông báo đã cướp tàu Galaxy Leader có liên quan đến Israel và bắt thủy thủ đoàn làm con tin. Vụ việc xảy ra khi con tàu trên hải trình từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Ấn Độ.

Houthi cảnh báo sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu trong vùng biển quốc tế có liên quan hoặc thuộc sở hữu của người Israel cho đến khi xung đột ở Gaza kết thúc. Lực lượng Houthi nhấn mạnh: “Tất cả tàu thuộc về hoặc liên quan đến Israel sẽ trở thành mục tiêu”.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quy trách nhiệm cho lực lượng Houthi về vụ tấn công vào tàu Galaxy Leader treo cờ của Bahamas. 25 thành viên thủy thủ đoàn mang nhiều quốc tịch, bao gồm Bulgaria, Philippines, Mexico và Ukraine, nhưng không có công dân Israel nào trên tàu.

Houthi nói rằng họ đối xử với các thủy thủ tàu phù hợp với giá trị Hồi giáo. Quân đội Israel đánh giá vụ cướp tàu Galaxy Leader là “rất nghiêm trọng và gây hậu quả toàn cầu".

Giới chức Israel khẳng định con tàu này thuộc sở hữu của Anh và do Nhật Bản điều hành. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về quyền sở hữu trong dữ liệu công khai cho thấy chủ sở hữu Galaxy Leader có liên kết với Ray Car Carriers, được thành lập bởi Abraham “Rami” Ungar - một trong những người giàu nhất Israel. Ungar xác nhận với AP rằng ông đã biết về vụ việc nhưng không thể bình luận vì còn chờ đợi thông tin chi tiết.

Biển Đỏ, trải dài từ kênh đào Suez của Ai Cập đến eo biển Bab el-Mandeb ngăn cách Bán đảo Arab với châu Phi, vẫn là tuyến đường thương mại quan trọng cho vận tải biển và cung cấp năng lượng toàn cầu. Đó là lý do Hải quân Mỹ đã triển khai nhiều tàu trên Biển Đỏ kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát ngày 7/10.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Cận cảnh đường hầm kiên cố dưới bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza
Cận cảnh đường hầm kiên cố dưới bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza

Quân đội Israel vừa phát hiện một đường hầm dài 55m, sâu 10m do các tay súng Hamas đào bên dưới bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN