Bệnh viện Saudi ở El-Fasher, Sudan, bị tấn công. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Trong tuyên bố chung ngày 3/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và tổ chức từ thiện Bác sĩ Không Biên giới (MSF) đã đưa ra lời kêu gọi hành động khẩn cấp.
Các tổ chức nhấn mạnh tuyên bố này được đưa ra đúng 10 năm sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua Nghị quyết 2286 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, văn kiện lên án các cuộc tấn công vào cơ sở y tế, nhân viên y tế và bệnh nhân. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy tình hình không những không cải thiện mà còn trở nên tồi tệ hơn.
Tuyên bố nêu rõ: “Sau 1 thập kỷ, tình hình thậm chí còn xấu đi. Bạo lực nhằm vào cơ sở y tế, phương tiện vận chuyển và nhân viên y tế vẫn tiếp diễn không suy giảm. Những tổn hại mà nghị quyết này muốn ngăn chặn không những chưa giảm mà còn gia tăng ở nhiều nơi”.
Theo tuyên bố, khi các cơ sở chăm sóc sức khỏe không còn an toàn, đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy những quy tắc và chuẩn mực nhằm hạn chế hậu quả chiến tranh đang bị phá vỡ. Việc các bệnh viện trở thành mục tiêu tấn công không chỉ gây ra khủng hoảng nhân đạo mà còn là “khủng hoảng của chính nhân tính”. Các tổ chức nhấn mạnh: Các quốc gia và mọi bên tham gia xung đột vũ trang phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ hệ thống y tế.
Cùng với nhiều bên trong cộng đồng quốc tế, ba tổ chức trên kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động và thể hiện vai trò chính trị cần thiết để chấm dứt tình trạng này, bởi "y tế không bao giờ được phép trở thành nạn nhân của chiến tranh".