Liên hợp quốc kêu gọi Thụy Sĩ mạnh tay đối phó với nạn 'tiền bẩn'

Thụy Sĩ được đánh giá là trung tâm tài chính bí mật nhất trên thế giới. Cuối năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa Thụy Sĩ vào danh sách các thiên đường thuế và đi kèm với một số biện pháp trừng phạt.

Chuyên gia độc lập của LHQ về nợ nước ngoài và nhân quyền Juan Pablo Bohoslavsky. Ảnh: atlasinfo.fr

Bất chấp những tiến bộ trong việc ngăn chặn dòng tài chính bất hợp pháp, Thụy Sĩ vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn "tiền bẩn" đổ vào thị trường tài chính của nước này, như siết chặt quy định chống rửa tiền, trừng phạt tội trốn thuế.

Đó là khuyến cáo của chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ) tại Hội đồng Nhân quyền (HRC) khóa 37 đang diễn ra tại Geneva.

Phát biểu trước một phiên thảo luận tại HRC, chuyên gia độc lập của LHQ về nợ nước ngoài và nhân quyền Juan Pablo Bohoslavsky cho hay trong những năm gần đây Thụy Sĩ đã có những bước tiến trong việc ngăn dòng tiền bất hợp pháp. Một trong số đó là thông qua Luật Tài sản nước ngoài bất hợp pháp nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình "đóng băng", tịch thu và trả lại tài sản bị đánh cắp được gửi vào các ngân hàng Thụy Sĩ. Trong 25 năm qua, Thụy Sĩ đã trả lại 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo ông Bohoslavsky, Thụy Sĩ vẫn cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm giải trình, sự điều tiết và giám sát thị trường tài chính của nước này nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực đối với tình hình nhân quyền xuất phát từ những dòng "tiền bẩn".

Hồi tháng 2 vừa qua, Mạng lưới Công bằng thuế (Tax Justice Network), một tổ chức phi chính phủ quan tâm tới sự minh bạch về tài chính, đã xếp Thụy Sĩ là trung tâm tài chính bí mật nhất trên thế giới. Cuối năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa Thụy Sĩ vào danh sách các thiên đường thuế và đi kèm với một số biện pháp trừng phạt. Động thái làm căng thẳng mối quan hệ giữa EU và Thụy Sĩ.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản