Liên hợp quốc kêu gọi sớm có giải pháp chính trị cho Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm đạt được giải pháp chính trị ở Haiti.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Saint Vincent & Grenadines ngày 29/2 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), ông Guterres khẳng định việc đạt được một giải pháp chính trị quan trọng hơn việc triển khai lực lượng đa quốc gia do Hội đồng Bảo an LHQ ủy quyền tới Haiti để giải quyết bạo lực băng nhóm. Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi Chính phủ Haiti sớm thực hiện cam kết tổ chức bầu cử trước ngày 31/8/2025.

Trước đó, người phát ngôn LHQ Stéphane Dujarric cho biết Bahamas, Bangladesh, Barbados, Benin và Chad đã xác nhận sẽ đóng góp nhân lực cho lực lượng quốc tế đến hỗ trợ cảnh sát quốc gia Haiti trong cuộc chiến chống các băng nhóm vũ trang. Trao đổi với báo giới, ông Stéphane Dujarric cho hay khoản hỗ trợ trị giá 10,8 triệu USD đã được gửi vào một quỹ ủy thác để hỗ trợ sứ mệnh an ninh đa quốc gia ở Haiti.

Tháng 10/2023, Hội đồng Bảo an LHQ đã phê chuẩn việc triển khai lực lượng vũ trang đa quốc gia do Kenya lãnh đạo nhằm giúp kiểm soát bạo lực băng nhóm tại Haiti. Trước đó, Mỹ cũng đã nhiều lần hối thúc tổ chức một phái bộ quốc tế tới Haiti trong bối cảnh “tình hình an ninh ngày càng xấu đi” và cuộc khủng hoảng nhân đạo "thảm khốc" sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise năm 2021. Tuy nhiên sứ mệnh này đã bị trì hoãn nhiều tháng do các vấn đề hậu cần và thiếu nguồn tài trợ.

Mai Phương (TTXVN)
LHQ cam kết hỗ trợ Sudan sau khi phái bộ UNITAMS kết thúc nhiệm vụ
LHQ cam kết hỗ trợ Sudan sau khi phái bộ UNITAMS kết thúc nhiệm vụ

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 29/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã bày tỏ cam kết mạnh mẽ về việc hỗ trợ người dân Sudan, trong bối cảnh phái bộ LHQ tại quốc gia châu Phi này sắp kết thúc sứ mệnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN