Liên hợp quốc kêu gọi Iraq cải cách, giải quyết bất ổn 

Người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Iraq (UNAMI), bà Jeanine Hennis-Plasschaert ngày 11/11 đã kêu gọi giới chức Iraq nghiêm túc tiến hành cải cách để giải quyết tình hình bất ổn hiện nay sau khi diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực khiến hàng trăm người thiệt mạng. 

Chú thích ảnh
Người biểu tình Iraq tập trung tại quảng trường Tahrir, thủ đô Baghdad ngày 30/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tình trạng bất ổn ngày càng leo thang tại Iraq khiến LHQ quan ngại sâu sắc. Bà Hennis-Plasschaert hối thúc giới chức Iraq tiến hành cải cách gồm cải cách bầu cử trong vòng hai tuần và truy tố những người chịu trách nhiệm về các vụ đổ máu gần đây cũng như các quan chức tham nhũng. Người đứng đầu UNAMI cũng cảnh báo nếu giới chức lãnh đạo, lập pháp và hành pháp Iraq không sẵn sàng tiến hành nghiêm túc các cải cách mang tính quyết định, sẽ cần phải tính đến một cách tiếp cận khác. 

Trong khi đó, các quan chức Iraq đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới những người biểu tình thiệt mạng, song khẳng định vẫn duy trì biện pháp giải quyết tình hình bất ổn của Baghdad. Quốc hội Iraq dự kiến ngày 13/11 sẽ triệu tập phiên họp nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện nay.

Từ ngày 1/10 vừa qua, hàng nghìn người Iraq đã tiến hành biểu tình trên các đường phố ở thủ đô Baghdad và nhiều khu vực khác của nước này để phản đối tình trạng mức sống của người dân sa sút và dịch vụ công yếu kém. Theo Bộ Nội vụ Iraq, bạo lực bùng phát trong các cuộc biểu tình đã làm hơn 100 người thiệt mạng và hơn 6.100 người bị thương. Đây được xem là phong trào biểu tình lớn nhất và nghiêm trọng nhất ở Iraq trong nhiều thập niên qua. Ngày 9/11, các phe phái chính trị của Iraq đã đạt thỏa thuận về việc tiến hành cải cách để dẹp yên các cuộc biểu tình.

Hữu Thanh (TTXVN)
Biểu tình bạo lực tiếp diễn tại Iraq khiến hàng ngàn người thương vong
Biểu tình bạo lực tiếp diễn tại Iraq khiến hàng ngàn người thương vong

Ngày 26/10, các cuộc biểu tình bạo lực tiếp diễn tại thủ đô Baghdad và các tỉnh thành miền Trung, miền Nam Iraq, khiến ít nhất 63 người thiệt mạng và hơn 2.500 người bị thương trong 2 ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN