Liên hợp quốc kêu gọi duy trì hiện trạng tại các khu thánh địa Jerusalem

Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Farhan Haq đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hiện trạng tại các thánh địa.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Israel tuần tra tại khu vực Đền thờ Al Aqsa ở Đông Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu này được ông Farhan Haq đưa ra sau khi Bộ trưởng An ninh Israel Itamar Ben-Gvir có chuyến thăm gây tranh cãi tới khu phức hợp tọa lạc đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà Israel gọi là Núi Đền ở Đông Jerusalem - thánh địa thiêng liêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn viên Haq cho biết Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hiện trạng tại các thánh địa. Tổng thư ký kêu gọi tất cả kiềm chế hành động có thể làm leo thang căng thẳng trong và xung quanh khu vực thánh địa. 

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết ông đã giao nhiệm vụ cho phái đoàn Palestine tại LHQ tìm kiếm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) lên án việc các quan chức Israel và những tín đồ Do Thái cực đoan đến khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Khu đền Al-Aqsa/Núi Đền nằm ở Đông Jerusalem - vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Khu vực này là tâm điểm của nhiều làn sóng bạo lực giữa người Do Thái ở Israel và người Hồi giáo.

Theo quy ước lâu nay, người Do Thái được phép thăm khu đền nhưng không được cầu nguyện tại đó. Do đó, việc ông Ben Gvir đến khu vực này đã làm dấy lên sự phản đối của các nước Arab và bị cho là có thể châm ngòi cho các xuộc xung đột mới.

Lan Phương  (TTXVN)
Đụng độ lại bùng phát tại khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem
Đụng độ lại bùng phát tại khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem

Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 29/4 đã khiến ít nhất 12 người bị thương. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN