Libi: NTC gần chiếm trọn Sirte

* Thành lập ủy ban cấp cao chung Libi - Mỹ

Ngày 19/10, lực lượng của Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) cầm quyền ở Libi đã mở trận đánh mới vào lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Moamer Kadhafi tại khu vực Số 2 ở thành phố Sirte, quê hương và là một trong hai thành trì cuối cùng của ông Kadhafi.

Chiến sự ở thành phố Sirte ngày 19/10 vẫn tiếp diễn. Ảnh: AFP/ TTXVN


Khu vực số 2 hiện là cứ điểm cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Kadhafi ở thành phố Sirte, khi trước đó các tay súng NTC đã chiếm được khu vực Dollar đêm 18/10. Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời ông Essam Baghhar, Tư lệnh Lữ đoàn Zintan của NTC tham chiến tại Sirte, cho biết: “Sau cuộc giao tranh dữ dội đêm 18/10, NTC đã giải phóng khu vực Dollar và các tay súng của ông Kadhafi đã bị dồn vào khu vực Số 2”.

Hiện tại chưa có thông báo về số thương vong trong cuộc giao tranh mới nhất này, song các nguồn tin y tế cho biết ít nhất 14 tay súng NTC đã bị thiệt mạng và 95 người bị thương chỉ riêng trong các cuộc giao tranh ở Sirte ngày 18/10. Sirte được xem là thành phố chiến lược ở Libi và NTC cho biết sẽ không tuyên bố giải phóng hoàn toàn Libi nếu chưa giành được hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố này.

Mặc dù lực lượng NTC đã đạt được những bước tiến đáng kể tại Libi nhưng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố vẫn chưa sẵn sàng chấm dứt sứ mệnh tại quốc gia Bắc Phi này. Người phát ngôn NATO Carmen Romero ngày 19/10 khẳng định: "Vẫn còn quá sớm để đưa ra thời gian biểu cho việc kết thúc chiến dịch của NATO ở Libi. Chúng tôi đang tiến rất gần tới thời điểm này nhưng hiện vẫn còn những mối đe dọa đối với dân thường". Kể từ khi tiến hành chiến dịch với cớ là “bảo vệ” dân thường Libi, NATO đã tiến hành trên 9.500 vụ không kích vào Libi. Tuy nhiên, nhiều nước NATO đã rút khỏi chiến dịch và tới nay chỉ còn 8 trong tổng số 28 nước thành viên NATO còn tham gia chiến dịch này.

Trước đó, NATO cho biết đã trao lại quyền kiểm soát không phận trên thành phố Benghazi ở miền đông Libi cho NTC. Người phát ngôn của NATO, đại tá Roland Lavoie cho biết, vài ngày trước, hãng hàng không dân dụng Libi mới thành lập thông báo sẽ nhận trách nhiệm quản lý máy bay thuộc không phận trên sân bay quốc tế Benina ở Benghazi. Theo đó, mặc dù khu vực cấm bay của NATO vẫn có hiệu lực, song cơ quan quản lý bay của Libi từ nay sẽ điều khiển các chuyến bay nhân đạo ra vào không phận này trong bán kính 80 km xung quanh Benghazi. Đại tá Lavoie cho rằng, quyết định này đánh dấu bước đi đầu tiên của quá trình từng bước chuyển giao toàn bộ trách nhiệm quản lý không phận Libi cho NTC, cho phép chính quyền mới của Libi có thể bắt đầu tái thiết đất nước.

Trong khi đó, ngày 19/10, Chủ tịch NTC Mustafa Abdul-Jalil và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở thăm Libi đã đồng ý thành lập một ủy ban cấp cao chung Libi - Mỹ nhằm thúc đẩy các quyền lợi của hai nước. Ngoại trưởng Clinton khẳng định chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ Libi trong “quá trình đấu tranh giành tự do”, khẳng định tôn trọng chủ quyền Libi và nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo nguy cơ về một cuộc nội chiến và cho rằng cần sớm hợp nhất các lực lượng quân sự vào một quân đội thống nhất đại diện cho người dân Libi.

Hồng Hạnh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản