Libi: Lực lượng trung thành với ông Gadhafi phục kích phe đối lập

Ngày 29/8, lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libi Muamar Gadhafi phục kích các tay súng chống đối tại thị trấn Ragdaline ở miền Tây.

Các tay súng nổi dậy tiếp tục gặp phải sự chống trả quyết liệt từ lực lượng trung thành của ông Gadhafi. Ảnh: Internet.


Nguồn tin lực lượng chống đối cho biết ít nhất một tay súng đã bị tiêu diệt và bốn người khác bị thương. Được biết những người trung thành với ông Gadhafi đã ẩn náu tại những ngôi nhà trong Ragdaline, cảnh báo sẽ bắn hạ bất cứ ai tiến vào trung tâm thị trấn và tử thủ. Việc vấp phải sự kháng cự mãnh liệt ở thị trấn Ragdaline đã khiến lực lượng chống đối bất ngờ. Họ thừa nhận bị cô lập và phần lớn đang cách rút lui.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc gặp các phái viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Cata, ông Mustafa Abdul-Jalil, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC), thừa nhận nhà lãnh đạo Gadhafi vẫn là một mối nguy và kêu gọi liên quân tiếp tục hỗ trợ quân sự trong bối cảnh vẫn chưa có thông tin về nơi ẩn náu của ông này. Tuần trước, lực lượng đối lập đã chiếm được khu Bab al-Azizya, tổng hành dinh của ông Gadhafi tại thủ đô Tripôli, song trên thực tế lực lượng của nhà lãnh đạo Libi đã rút lui chiến thuật trước thời điểm đó. Các nhà phân tích dự đoán số lượng lớn tên lửa, vũ khí hóa học, bao gồm cả 10 tấn khí độc được cho là đang nằm trong tay lực lượng ủng hộ ông Gadhafi, có thể là mối đe dọa với lực lượng đối lập.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Pháp thông báo đại sứ quán nước này đã mở cửa trở lại tại thủ đô Tripôli ngày 29/8. Tuy nhiên, trong một động thái khá kiên quyết, cùng ngày, Chính phủ Dimbabuê đã yêu cầu Đại sứ Libi tại nước này, ông Taher Elmagrahi và toàn bộ nhân viên ngoại giao phải rời khỏi lãnh thổ Dimbabuê sau khi những người này chạy sang hàng ngũ của NTC.

Phóng viên TTXVN tại Angiê dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Dimbabuê khẳng định không công nhận việc NTC giành chính quyền ở Tripôli, do đó không chấp nhận số nhân viên ngoại giao này ở Hararê. Dimbabuê còn cho rằng treo cờ của NTC tại Hararê là một hành động "bất hợp pháp" trong khuôn khổ luật pháp của nước này. Dimbabuê - một đồng minh trung thành của nhà lãnh đạo Gadhafi, đã lên án lực lượng đối lập và phương Tây muốn thay đổi chế độ ở Libi "một cách bất hợp pháp".

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản