Liban cam kết tuân thủ nghị quyết về chấm dứt xung đột Israel - Hezbollah

Thủ tướng Liban Najib Mikati vừa tái khẳng định cam kết của nước này trong việc tuân thủ một nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) về việc chấm dứt cuộc xung đột năm 2006 giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hezbollah. 

Chú thích ảnh
Lực lượng lâm thời LHQ tại Liban (UNIFIL) và quân đội Liban tuần tra gần khu vực biên giới với Israel ở Khiam, miền Nam Liban, ngày 23/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Mikati đã thực hiện chuyến thị sát đột xuất tới miền Nam Liban trong ngày 24/10 trong bối cảnh quân đội Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban giao tranh xuyên biên giới gần như hằng ngày. Các tay súng Hezbollah bắn hàng chục tên lửa về phía khu vực Shebaa Farms kể từ ngày 8/10 để hỗ trợ các cuộc tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza nhằm vào Israel, khiến các lực lượng Israel đáp trả bằng các đợt pháo kích hạng nặng nhằm vào một số khu vực ở miền Đông Nam Liban.   

Trong chuyến đi này, Thủ tướng Mikati nhấn mạnh cam kết của Beirut thực hiện Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an LHQ, chất dứt cuộc xung đột năm 2006 giữa Israel và Hezbollah, đồng thời kêu gọi tịch thu vũ khí đối với mọi cá nhân, ngoại trừ quân đội Liban và các lực lượng an ninh nhà nước khác.  

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Liban nêu rõ nhà lãnh đạo này và Tư lệnh quân đội Liban Joseph Aoun đã đến thăm binh lính và trụ sở của Phái bộ gìn giữ hòa bình Lực lượng lâm thời LHQ tại Liban (UNIFIL).

Kể từ khi kết thúc cuộc xung đột năm 2006, Hezbollah đã không có sự hiện diện quân sự rõ ràng ở biên giới phía Nam Liban, nơi lực lượng gìn giữ hòa bình UNIFIL tiến hành các hoạt động tuần tra. Tuy nhiên, các chuyên gia và các báo cáo phản ánh Hezbollah vẫn có nhiều địa điểm ẩn náu trong khu vực.

* Trong diễn biến liên quan, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Liban, bà Joanna Wronecka đã kêu gọi giảm leo thang căng thẳng dọc biên giới Liban-Israel. 

Trong tuyên bố đăng tải trên trang chủ của LHQ, bà Wronecka khẳng định LHQ tăng cường hỗ trợ Liban bảo vệ an ninh và ổn định quốc gia trong thời điểm quan trọng. Bà bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc giao tranh trên biên giới Liban-Israel, đồng thời kêu gọi chấm dứt những hành động bạo lực tại khu vực này. 

Bà cảnh báo những rủi ro đối với hòa bình và an ninh đang gia tăng đối với Liban cũng như khu vực, song nhấn mạnh rằng "chúng ta đừng bao giờ từ bỏ triển vọng hòa bình và nỗ lực thúc đẩy một tương lai bền vững hơn cho người dân Liban".    

Cũng trong ngày 24/10, người đứng đầu UNIFIL, ông Aroldo Lazaro, cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình này của LHQ vẫn tiếp tục phối hợp với Lực lượng vũ trang Liban tuần tra tại các cộng đồng địa phương ở miền Nam nước này.

Minh Tâm  (TTXVN)
Lại xảy ra giao tranh giữa quân đội Israel và các tay súng Hezbollah ở Liban
Lại xảy ra giao tranh giữa quân đội Israel và các tay súng Hezbollah ở Liban

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong tuyên bố ngày 24/10, lực lượng Hezbollah cho biết 3 chiến binh thuộc phong trào này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng Israel ở biên giới Liban-Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN