LHQ và Intel triển khai chương trình huấn luyện các bà đỡ

Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) và công ty máy tính Intel ngày 1/2 (giờ Việt Nam) cho biết, hai bên sẽ nỗ lực triển khai sáng kiến UNFPA-Intel mang tên "Mỗi Trẻ em, Mỗi Phụ nữ của LHQ" khuyến khích sử dụng công nghệ nhằm nâng cao tay nghề của các bà đỡ và các nhân viên y tế cộng đồng để giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai trên toàn cầu.

Một bà đỡ đang nghe thai cho một phụ nữ ở Uganđa. Ảnh: Internet


Để thực hiện cam kết với sáng kiến, công ty Intel sẽ cung cấp phần mềm và giúp đỡ kỹ thuật nhằm huấn luyện 1 triệu nhân viên y tế đầu tiên từ nay đến năm 2015 theo dự án y tế 1Mx15 của công ty. Intel cũng sẽ hợp tác với các đối tác và chính phủ của nhiều nước khác nhau để giúp tăng khả năng có sẵn và sử dụng công nghệ. Trong khi đó, UNFPA sẽ bảo đảm cơ sở vật chất và chương trình huấn luyện cho các lớp giáo dục chất lượng cao hơn bằng cách mở rộng nội dung huấn luyện với các đối tác và các tổ chức chuyên ngành, đồng thời hợp tác với các chính phủ nhằm bảo đảm khả năng lâu dài cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của sáng kiến.

Sáng kiến UNFPA-Intel sẽ sử dụng giáo trình chăm sóc y tế hiện có để huấn luyện các bà đỡ và các nhân viên chăm sóc y tế cộng đồng trên toàn cầu bằng cách cung cấp nội dung trên các phương tiện thông tin đại chúng và Internet để người học có thể truy cập bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Theo ông Mike Gann, Giám đốc chăm sóc y tế toàn cầu của "Chương trình thúc đẩy sự phát triển của thế giới" (World Ahead Program) thuộc công ty Intel, tăng cường khả năng tiếp xúc với các giải pháp của Công nghệ Thông tin Tin học (ICT) sẽ trang bị cho lực lượng lao động các công cụ chính xác để cải thiện sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em. Ông Gann cho biết chương trình sẽ triển khai ở các nước có tỷ lệ phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tử vong cao.

Tương tự, ông Werner Haug, Giám đốc kỹ thuật của UNFPA, khẳng định, qua hợp tác sáng kiến, công nghệ mới này sẽ được cung cấp cho những người đang làm nhiệm vụ cứu sống phụ nữ mang thai và trẻ em trên toàn thế giới.

Theo ước tính của LHQ, có khoảng 360.000 thai phụ và 2 triệu trẻ sơ sinh tử vong trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh chủ yếu do các nhân viên y tế hoặc bà đỡ chưa được huấn luyện tốt.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại New York)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản