LHQ rút phái bộ gìn giữ hòa bình khỏi Haiti sau 15 năm hoạt động

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 26/6, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã quyết định sẽ thành lập Văn phòng LHQ tại Haiti nhằm hỗ trợ chính phủ nước này và tăng cường sự ổn định, đồng thời rút phái bộ gìn giữ hòa bình tại đây sau 15 năm hoạt động.

Chú thích ảnh
Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ sẽ chính thức chấm dứt hoạt động tại Haiti vào ngày 15/10 tới. Ảnh: un.org

Đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen cho rằng việc thành lập Văn phòng Hợp nhất LHQ (BINUH) tại Haiti là “thời khắc lịch sử", nhưng Mỹ sẽ vẫn theo dõi những thách thức mà quốc đảo này sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

Ông Cohen cũng cho rằng việc chuyển giao Haiti có thành công hay không phụ thuộc vào việc chính phủ nước này sẽ thực thi các trách nhiệm của mình với hàng loạt vấn đề như thế nào, nhất là việc tiến hành bầu cử tự do và công bằng.

Nghị quyết của HĐBA LHQ về việc thành lập Văn phòng LHQ thay thế cho lực lượng gìn giữ hòa bình tại Haiti đã được nhất trí thông qua ngày 26/6. Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ sẽ chính thức chấm dứt hoạt động tại Haiti vào ngày 15/10 tới và Văn phòng chính trị đặc biệt sẽ bắt đầu hoạt động ngay sau đó một ngày.

Đại diện vừa được bổ nhiệm của Haiti tại LHQ, ông Patrick Saint - Hilaire, phát biểu rằng nghị quyết của HĐBA LHQ là “bước đi đúng đắn”và được Tổng thống Haiti, ông Jovenel Moise hoàn toàn ủng hộ

Hải Vân (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản