LHQ kêu gọi các bên tại Yemen xây dựng lòng tin để giải quyết xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 13/12, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen, ông Hans Grundberg cho biết tiến trình đàm phán nhằm gia hạn thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và lực lượng Houthi vẫn rất khó khăn do thiếu lòng tin giữa các bên.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên LHQ về Yemen Hans Grundberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ông Grundberg nêu rõ việc các bên tại Yemen không sẵn sàng thống nhất về một giải pháp thực sự cho cuộc xung đột đang cản trở cơ hội đạt được hòa bình ở quốc gia Trung Đông này. Quan chức LHQ cho biết nguyên nhân là do lực lượng Houthi áp đặt các điều kiện tiên quyết, trong khi chính phủ Yemen đối mặt với thách thức trong việc xác định các ưu tiên của mình.

Ông Grundberg cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột mới ở Yemen. Kể từ khi các cuộc đàm phán nhằm gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thất bại, các quan chức LHQ đã thương thuyết với các bên tham chiến tại Yemen, cũng như các bên liên quan khác để cố gắng chấm dứt bạo lực và tiến tới một lệnh ngừng bắn chính thức. Ông Grundberg nhấn mạnh điều quan trọng là phải coi việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn là điểm khởi đầu cho giải pháp toàn diện đối với cuộc xung đột, vì việc này có thể giúp xây dựng lòng tin. Ông Grundberg cho rằng các bên cần có sự thỏa hiệp để tiến lên phía trước.

Đặc phái viên LHQ về Yemen cũng chia sẻ những lo ngại của ông về "những mối đe dọa" đối với hoạt động vận tải biển quốc tế, đồng thời cảnh báo những hậu quả lâu dài có thể khiến tình hình kinh tế của Yemen ngày càng xấu đi. Lực lượng Houthi đã cản trở hoạt động xuất khẩu dầu thô của Chính phủ Yemen bằng cách tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cảng dầu ở miền Nam nước này nhằm ngăn chặn các tàu đến vận chuyển dầu thô.

Trước đó ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi lực lượng Houthi tham gia một cách xây dựng vào các nỗ lực của LHQ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Yemen. Trong tuyên bố, EU tái khẳng định sự ủng hộ của khối này đối với sự thống nhất, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen, cũng như các nỗ lực hòa bình của LHQ.

 Nguyễn Trường (TTXVN)
LHQ báo động về thương vong trẻ em do xung đột tại Yemen
LHQ báo động về thương vong trẻ em do xung đột tại Yemen

Liên hợp quốc ngày 12/12 cho biết đã có trên 11.000 trẻ em thiệt mạng hoặc bị tàn tật trong cuộc xung đột ở Yemen kể từ khi cuộc xung đột này leo thang gần 8 năm trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN