Yemen: Houthi tấn công cảng dầu Dhabah do chính phủ kiểm soát

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, một quan chức an ninh Yemen ngày 21/10 cho biết hai vụ nổ lớn đã làm rung chuyển cảng dầu quan trọng do Chính phủ Yemen kiểm soát ở tỉnh Hadramout, thuộc khu vực Đông Nam nước này.

Chú thích ảnh
Các tay súng trung thành với Phong trào Houthi diễu binh trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nguồn tin yêu cầu giấu tên nói trên cho hay các báo cáo ban đầu cho thấy lực lượng Houthi đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chứa đầy chất nổ nhằm vào cảng dầu Dhabah, gây ra các vụ nổ trong khu vực do chính phủ kiểm soát.

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc giới chức địa phương đang chuẩn bị vận chuyển dầu thô xuất khẩu ra các thị trường toàn cầu. Quan chức này nói thêm: "Vài giờ trước khi một tàu chở dầu đến nhận lô hàng, hai vụ nổ xảy ra cùng lúc đã làm rung chuyển khu vực lân cận cảng Dhabah, nơi được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các lực lượng chính phủ.

Quan chức trên xác nhận rằng các lực lượng an ninh địa phương đã phong tỏa tất cả các con phố chính dẫn đến cảng dầu Dhabah và triển khai xe bọc thép dày đặc xung quanh khu vực sau các vụ nổ.

Hồi đầu tháng này, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen, ông Hans Grundberg thông báo các bên tham chiến tại Yemen đã không đạt được thỏa thuận để gia hạn lệnh ngừng bắn, vốn đã hết hạn vào ngày 2/10. Sau khi thỏa thuận ngừng bắn do LHQ làm trung gian không được gia hạn, Houthi đã cảnh báo tất cả các công ty dầu khí nước ngoài có trụ sở tại các tỉnh do chính phủ kiểm soát ngay lập tức ngừng hoạt động hoặc phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Chính phủ Yemen thành lập ủy ban chính trị để giám sát tiến trình hòa bình
Chính phủ Yemen thành lập ủy ban chính trị để giám sát tiến trình hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 19/10 đưa tin chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen đã thành lập một ủy ban chính trị để giám sát tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN