LHQ công bố danh sách công ty liên quan đến các khu định cư của Israel

Ngày 12/2, Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền đã công bố danh sách 112 công ty có hoạt động tại các khu định cư của Israel bị xem là bất hợp pháp theo luật quốc tế.

Chú thích ảnh
Khu định cư Maale Adumim của Israel tại Khu Bờ Tây chiếm đóng, ngoại ô Jerusalem. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Danh sách trên bao gồm 94 công ty Israel và 18 văn phòng của những công ty nước ngoài. Trong đó, một loạt công ty lớn cũng bị điểm danh như Airbnb, Alstom, Booking.com và Motorola Solutions. 

Bản danh sách được đưa ra nhằm hưởng ứng một nghị quyết của Hội đồng nhân quyền LHQ năm 2016 kêu gọi lập “cơ sở dữ liệu tất cả công ty tham gia những hoạt động cụ thể liên quan đến các khu định cư Israel tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng”.

Văn phòng Cao ủy LHQ về nhân quyền lưu ý việc liệt kê các công ty trong cơ sở dữ liệu này "không phải là một quy trình pháp lý hoặc quy trình mang tính pháp lý và cũng không nhằm thúc đẩy một quy trình như vậy”.

Sau khi danh sách trên được công bố, Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh cảnh báo sẽ tiến hành các hành động pháp lý nhằm vào các công ty có tên trong danh sách.

Trên tài khoản mạng xã hội Facebook, ông Shtayyeh nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu các công ty này ngay lập tức đóng cửa trụ sở và các chi nhánh nằm trong các khu định cư trái phép của Israel bởi sự hiện diện của họ trái với các nghị quyết của LHQ và quốc tế”.

Ông Shtayyeh cảnh báo chính quyền Palestine sẽ theo đuổi các hành động pháp lý đối với các công ty có tên trong danh sách thông qua các thể chế pháp lý quốc tế và các tòa án ở nước họ.

Ông Shtayyeh cũng khẳng định Palestine sẽ yêu cầu các công ty bồi thường vì “hành vi sử dụng phần đất của Palestine bị chiếm đóng trái phép”.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki hoan nghênh báo cáo trên của cơ quan LHQ và gọi đây là “một chiến thắng của luật pháp quốc tế và các nỗ lực ngoại giao”.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dẫn tuyên bố của ông Netanyahu phản đối báo cáo trên của LHQ và cảnh báo "bất cứ ai tẩy chay chúng tôi sẽ bị tẩy chay”.

Giới chức Israel lo ngại các công ty trong danh sách trên có nguy cơ bị tẩy chay.

Hiện có trên 600.000 người định cư Do Thái sinh sống tại khu Bờ Tây và Đông Jerusalem cùng với 3 triệu người Palestine.

Các khu định cư Do Thái ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng bị xem là vi phạm luật pháp quốc tế. Do xây dựng trên phần đất mà Palestine xác định là một phần của nhà nước Palestine trong tương lai, các khu định cư này lâu nay bị coi là trở ngại chính đối với tiến trình hòa bình khu vực.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản