Lệnh ngừng bắn ở Afghanistan bắt đầu có hiệu lực

Ngày 31/7, các lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban đã bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại một trạm kiểm soát ở Kandahar ngày 7/6/2018. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là khoảng thời gian yên bình hiếm hoi mà nhiều người hy vọng sẽ dẫn đến đàm phán hòa bình và cuối cùng chấm dứt xung đột kéo dài gần 2 thập kỷ qua ở quốc gia Nam Á này.

Đây là lệnh ngừng bắn chính thức thứ 3 trong gần 19 năm giao tranh ở Afghanistan. Ngừng bắn sẽ kéo dài trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 30/7 bày tỏ hoan nghênh Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt thỏa thuận ngừng bắn để người dân nước này được hưởng kỳ lễ Eid al-Adha trong hòa bình. TTK  Guterres kêu gọi các bên liên quan nắm bắt cơ hội này để thúc đẩy tiến trình hòa bình của người Afghanistan và do người Afghanistan đứng đầu. TTK LHQ khẳng định chỉ có giải pháp hòa bình mới có thể chấm dứt nỗi đau ở Afghanistan. TTK Guterres cũng nhấn mạnh cần sớm có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời nêu rõ LHQ sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ cho các bên.

Cùng ngày, Pakistan lên tiếng hoan nghênh thông báo ngừng bắn ở Afghanistan. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan bày tỏ tin tưởng "đây là một động thái tích cực hướng tới mục tiêu Afghanistan hòa bình và ổn định, đồng thời hy vọng hai bên sẽ có các bước đi tiếp theo để thực thi thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban". Tuyên bố cũng nêu rõ Pakistan cam kết thúc đẩy mục tiêu hướng tới một Afghanistan hòa bình, ổn định, dân chủ, thịnh vượng và thống nhất, hài hòa với các nước láng giềng.
 Trước đó, Mỹ cũng đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại Afghanistan, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán.

Bích Liên (TTXVN)
Chính phủ Afghanistan và Mỹ hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn của Taliban
Chính phủ Afghanistan và Mỹ hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn của Taliban

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 28/7 xác nhận chính phủ nước này và lực lượng Taliban đã nhất trí thỏa thuận ngừng bắn trong 3 ngày, đồng thời cho biết hai bên có thể tiến hành đàm phán vào tuần tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN