Lệnh ngừng bắn lần 2 của Nga tại Aleppo bắt đầu có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn nhân đạo lần thứ 2 kéo dài 10 giờ đã có hiệu lực từ sáng 4/11 ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria nhằm khuyến khích dân thường và các nhóm nổi dậy rời khỏi nơi đây.

Chuyển nạn nhân bị thương sau một vụ tấn công của phiến quân tại Aleppo ngày 3/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lệnh "ngừng bắn nhân đạo thứ 2" do Nga và chính quyền Syria khởi xướng với mong muốn tạo điều kiện cho các hoạt động sơ tán đối với dân thường và cả những tay súng nổi dậy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân nổi dậy sẽ được phép rời đi mà không hề hấn gì và mang theo vũ khí của họ qua hai tuyến đường riêng hôm 4/11, trong khi 6 tuyến đường khác được mở ra cho thường dân, người bệnh và bị thương.

Thông báo của quân đội Syria cũng cho biết họ kêu gọi "tất cả các tay súng ngưng chiến và nắm lấy cơ hội rời khỏi thành phố và mang theo vũ khí hạng nhẹ qua ngả đường Castello về phía bắc hoặc Souq al-Khair -Masharqa hướng về Idlib". Các tuyến đường này được mở từ 9:00-19:00 (giờ địa phương) ngày 4/11.

Những tháng gần đây, quân đội Syria tiến hành bao vây khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib. Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, do tất cả các nhóm được các cường quốc khu vực và quốc tế hậu thuẫn đều tập trung tại tỉnh này.

Theo Liên hợp quốc, vẫn còn khoảng 250.000 dân thường bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo, nơi lực lượng phiến quân đang kiểm soát.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản