Lầu Năm Góc tung hàng trăm điệp viên ra nước ngoài

Nhằm mở rộng đáng kể các hoạt động tình báo của mình, Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch thiết lập một mạng lưới tình báo cạnh tranh với Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) về quy mô. Đây là tiết lộ trên tờ “Bưu điện Oasinhtơn” (The Washington Post) số ra ngày 1/12.

 

Báo trên dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng theo chương trình, Lầu Năm Góc sẽ phái thêm hàng trăm điệp viên ra nước ngoài, đồng thời có kế hoạch tái cơ cấu lại Cục Tình báo quốc phòng (DIA), mà trong thập kỷ qua chủ yếu tập trung vào các hoạt động liên quan đến hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Khi quá trình mở rộng hoàn tất, số điệp viên của DIA sẽ tăng mạnh lên 1.600 người trên thế giới, trong khi số nhân viên của cơ quan này ở nước ngoài trong những năm gần đây không vượt quá ba con số. Tổng số nói trên bao gồm các tùy viên quân sự và những thành phần khác không hoạt động bí mật. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết thêm kế hoạch này cũng bao gồm việc triển khai một thế hệ mật vụ mới do CIA huấn luyện và làm việc thường xuyên với Bộ Chỉ huy các chiến dịch hỗn hợp đặc biệt Mỹ, nhưng nhận nhiệm vụ do thám từ Bộ Quốc phòng.

 

Cũng theo tờ “Bưu điện Oasinhtơn”, Lầu Năm Góc sẽ cử hàng trăm sỹ quan tình báo, dưới các "bình phong" khác nhau, tới các khu vực và quốc gia ở châu Á, Trung Đông và châu Phi, thu thập thông tin tình báo từ các nhóm phiến quân Hồi giáo ở châu Phi, các chương trình phát triển hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và Iran cũng như quá trình hiện đại hóa quân đội đang diễn ra ở Trung Quốc.

 

Tương tự như CIA, tăng cường vai trò của con người trong thu thập và phân tích tình báo giờ đây được xác định là hướng đi ưu tiên trong kế hoạch của Lầu Năm Góc. Liên quan tới kế hoạch gia tăng hoạt động ở nước ngoài, mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã đề nghị cho phép DIA có thêm quyền hạn, được quyền thành lập và điều hành các doanh nghiệp trá hình như cách làm xưa nay của CIA nhằm thâm nhập các mục tiêu ở các nước để thu thập tin tức tình báo. Từ trước tới nay, các sỹ quan tình báo quốc phòng Mỹ được triển khai dưới các vỏ bọc khác nhau trên phạm vi toàn cầu để thu thập tin tức tình báo, tập trung vào lực lượng khủng bố và vũ khí hủy diệt.

 

Số liệu thống kê chính thức cho biết trong tài khóa 2012 (kết thúc ngày 30/9 vừa qua), Mỹ đã chi tổng cộng 75 tỷ USD cho các hoạt động tình báo, giảm nhẹ so với tài khóa trước nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với chi tiêu cho hoạt động tình báo của các nước khác. Ngân sách cho hoạt động tình báo của Mỹ được sử dụng cho việc triển khai các lực lượng tình báo, trinh sát, phát triển hệ thống vệ tinh do thám và thiết bị công nghệ cao, cũng như đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực bao gồm các nhà phân tích, chuyên gia ngôn ngữ, chuyên gia mạng và các nhân viên tình báo.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản