Lầu Năm Góc phát triển cả 'đàn máy bay không người lái'

Lầu Năm Góc đang kết hợp cùng cộng đồng phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) để hình thành một “đàn máy bay không người lái” có khả năng nhận diện và dò tìm mục tiêu hỗ trợ cho nghiên cứu và cứu hộ.

Chú thích ảnh
Hình tượng về "bầy đàn máy bay không người lái" trong một bộ phim của Netflix. Ảnh: RT

Trung tâm Trí tuệ nhân tạo Phối hợp (JAIC) đã ban hành yêu cầu vào cuối tháng 12/2019 về công nghệ “bầy đàn máy bay không người lái” và AI đồng thời tìm kiếm các ý tưởng thông minh về cách phối hợp hai công nghệ này.

JAIC cho biết kết quả thu được là các “bầy đàn máy bay không người lái thông minh” này có thể dò tìm và phát hiện con người, đăng video về các hoạt động. “bầy đàn máy bay không người lái” có thể di chuyển với vận tốc 93 km/h, duy trì trên không trong gần 2 tiếng đồng hồ và hoạt động ở phạm vi 343 km vuông.

Kênh RT (Nga) cho biết mục tiêu chính thức của “bầy đàn máy bay không người lái thông minh” là tìm kiếm và cứu hộ, trong khi chương trình của JAIC bao gồm 4 nhiệm vụ sáng kiến: dự đoán bảo trì, nhân đạo và cứu trợ thảm họa, không gian mạng và quá trình tự động robot.

Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều câu hỏi liên quan tới “bầy đàn máy bay không người lái thông minh”, đó là liệu các phương tiện này có thể phân biệt được giữa người dân thường và khủng bố, có khả năng AI lẫn lộn giữa “tìm kiếm và tiêu diệt” hay không…

JAIC đã phối hợp với Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng (DARPA) và nhiều cơ quan bí mật cấp cao khác của Lầu Năm Góc do vậy nếu quân đội Mỹ phát triển “bầy máy bay không người lái tiêu diệt” có khả năng hoạt động nhờ AI thì nó sẽ xảy ra ở những cơ quan này.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản