Lật lại đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris trong tiểu thuyết của đại văn hào Victor Hugo

Rạng sáng 16/4 (giờ Việt Nam), một đám cháy dữ dội đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp. Nhiều người chợt nhớ lại một vụ cháy tại nhà thờ này được mô tả trong tiểu thuyết của nhà văn Victor Hugo.

Chú thích ảnh
Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy ngày 15/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuốn tiểu thuyết đó là “Nhà thờ Đức Bà Paris”. Đây chính là cuốn sách đã “bất tử hóa” Nhà thờ Đức Bà Paris. Thành công của tiểu thuyết năm 1831 đã góp công để nhà thờ được khôi phục trong thế kỷ 19.

Theo trang euronews, hình ảnh đám cháy mà nhà văn Hugo mô tả trong tiểu thuyết có nhiều nét tương đồng với vụ cháy khiến cả nước Pháp và thế giới bàng hoàng rạng sáng 16/4/2019.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris". Ảnh: Amazon

Sau đây là trích đoạn mô tả đám cháy trong tiểu thuyết: “

"Mọi con mắt đều hướng lên phía trên nhà thờ. Cái chúng trông thấy thật kì lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những cột lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt. 

Phía dưới ngọn lửa ấy, hai máng nước như hai miệng quỷ phun ra không ngừng trận mưa bỏng dẫy... Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đám ăn mày. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị nhốt trong tu viện.
...
Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, bỗng bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời. 

Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu vào thành phố. Bóng của những tòa tháp khổng lồ phóng to lên, trùm lên mái nhà của Paris. Trong ánh sáng chúng tạo thành những khoảng tối. Paris dường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bọn ăn mày vừa hú lên, thở hắt ra, chửi bới, vừa leo lên."

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tại sao Nhà thờ Đức Bà Paris lại quá nổi tiếng?
Tại sao Nhà thờ Đức Bà Paris lại quá nổi tiếng?

Thông tin Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy rạng sáng 16/4 (theo giờ Việt Nam) khiến nhiều người bàng hoàng. Đây là một báu vật của kiến trúc Gothic Pháp, là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của thủ đô Paris, thu hút 12 triệu du khách và người hành hương hằng năm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN