Lãnh đạo Nga, Trung Quốc khẳng định quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược

Trong chuyến thăm Trung Quốc dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiều 4/2 tại thủ đô Bắc Kinh. Sự kiện đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc với một nhà lãnh đạo thế giới sau gần hai năm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Moskva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương và một loạt vấn đề lớn liên quan đến ổn định và an ninh chiến lược quốc tế.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh đang phát triển tích cực “trên con đường đối tác chiến lược và hữu nghị một cách tự nhiên” và là “hình mẫu về mối quan hệ đúng đắn”. Ông khẳng định ông và Chủ tịch Tập Cận Bình chia sẻ nhiều quan điểm chung về các vấn đề quốc tế và luôn duy trì liên hệ chặt chẽ. 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của ông Putin sẽ tạo thêm động lực phát triển quan hệ giữa hai nước.

Trước cuộc gặp, Tổng thống Putin cho biết Nga đã chuẩn bị một thỏa thuận mới về việc cung cấp cho Trung Quốc 10 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ vùng Viễn Đông, và các doanh nghiệp Nga sẵn sàng đưa ra "giải pháp mới" về cung cấp khí hydrocacbon cho Trung Quốc trong thời gian tới.

Nhân dịp này, hai nước dự kiến sẽ ký kết một loạt văn kiện hợp tác, qua đó phản ánh quan điểm chung của hai bên về an ninh và các vấn đề khác.

Phương Hà (TTXVN)
Trung Quốc, Nga tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế
Trung Quốc, Nga tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/2 đã hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Bắc Kinh trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến diễn ra trong ngày 4/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN