Lần đầu khảo sát trực tiếp nhà thờ ChristChurch sau trận động đất năm 2011

Một cột mốc quan trọng với nhà thờ ChristChurch (New Zealand) khi những người đầu tiên chính thức được phép đi vào tòa nhà sau trận động đất kinh hoàng năm 2011.

Chú thích ảnh
Các mảnh vỡ đã đè bẹp một chiếc xe hơi bên ngoài nhà thờ Công giáo Christchurch sau trận động đất làm rung chuyển Christchurch, New Zealand, ngày 22/2/2011. 

Hai nhân viên trùng tu là những người đầu tiên bước vào nhà thờ này trong hơn 1 thập kỷ trong một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt về kết cấu.

Keith Paterson, người đứng đầu dự án Phục hồi nhà thờ ChristChurch ngày 17/8 cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc kiểm tra này được tiến hành rất kỹ lưỡng. Ông đánh giá tình trạng bên trong tòa nhà "tốt hơn dự kiến".

Nhóm nhân viên trùng tu trên thực hiện đánh giá trong khoảng 10 phút trước khi việc ổn định các cột trụ trong gian chính nhà thờ được thực hiện. 

Công tác an toàn với gian chính là một trong những bước chủ chốt cuối cùng của giai đoạn ổn định mà sau khi hoàn thành sẽ mở đường cho việc bắt đầu khôi phục công trình. Dự án phục hồi này dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2027.

Trước cuộc kiểm tra ngày 16/8, chỉ Spot, một con chó robot được điều khiển từ xa cũng như các máy bay không người lái và một máy đào được điều khiển từ xa được phép vào nhà thờ kể từ khi dự án khởi công hồi tháng 5/2020.

Nhà thờ ChristChurch, được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1864 đến 1904 ở trung tâm thành phố cùng tên, đã bị hư hại nặng nề sau một trận động đất cường độ 6,3 tàn phá thành phố Đảo Nam của New Zealand hồi tháng 2/2011 làm 185 người thiệt mạng.

Thúc Anh (TTXVN)
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Được tin vụ hỏa hoạn ngày 14/8/2022 tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 15/8/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống nước Cộng hòa Ả-rập Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN