La Nina xuất hiện trở lại trong những tháng cuối năm 2011

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 1/9, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã công bố cập nhật nhất về các hiện tượng thời tiết bất thường El Nino/La Nina trong những tháng còn lại của năm 2011.

Hạn hán khắc nghiệt ở Ôxtrâylia năm 2007 do hệ quả của La Nina. Ảnh: Internet.

WMO nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết bất thường El Nino và La Nina tác động rất nghiêm trọng đến thời tiết và khí hậu toàn cầu. El Nino bắt nguồn từ nhiệt độ ấm lên bất thường còn La Nina bắt nguồn từ nhiệt độ lạnh đi bất thường của lớp nước bề mặt khu vực miền Trung Xích đạo của Thái Bình Dương. Trên cơ sở các dữ liệu do các trung tâm dự báo thời tiết và các chuyên gia phân tích khí hậu trên khắp thế giới thu thập và phân tích, các chuyên gia thời tiết của WMO và Viện nghiên cứu về thời tiết và xã hội quốc tế (IRI) của Mỹ nhất trí cho rằng trong những tháng còn lại của năm nay, gần như không có khả năng xảy ra hiện tượng El Nino. Kịch bản có thể xảy ra nhất là tái xuất hiện hiện tượng La Nina do thời tiết thế giới vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ đại dương, mưa nhiệt đới và gió khí quyển ở khu vực Xích đạo của Thái Bình Dương - được dự báo là gần mức trung bình dài hạn.

Tuy nhiên, WMO cho rằng nếu hiện tượng La Nina tái diễn, tác động cũng yếu hơn rất nhiều so với La Nina có cường độ từ ôn hòa đến mạnh của thời kỳ 2010- 2011 vừa kết thúc tháng 5/2011. La Nina trong những tháng còn lại của năm 2011 gắn với các điều kiện ẩm ướt tai hại tại nhiều khu vực rộng lớn ở Ôxtrâylia, Đông Nam Á và nhiều nơi ở Bắc khu vực Nam Mỹ, đồng thời với hạn hán nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở Sừng châu Phi, miền Trung khu vực Tây Nam Á, Đông Nam khu vực Nam Mỹ và miền Nam nước Mỹ. WMO và IRI kêu gọi giám sát chặt chẽ mọi dấu hiệu về sự lưu chuyển của khí quyển và tàn dư của hiện tượng La Nina vẫn còn sót lại cũng như sự chuyển dịch từ nhiệt độ trung tính sang lạnh hơn của lớp nước trên bề mặt Thái Bình Dương.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản