Kỳ vọng từ Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg 2023

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) được coi một trong những nền tảng nổi bật nhất cho nhiều cuộc thảo luận về nền kinh tế Nga và các vấn đề toàn cầu.

Chú thích ảnh
Logo của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2022. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2023 - sự kiện quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh toàn cầu - sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/6 tới.

Sự kiện này dự kiến thu hút đông đảo chính khách, doanh nghiệp tham gia để thảo luận về các chủ đề khác nhau – từ cách xoay trục sang thế giới đa cực với các hình thức hợp tác quốc tế mới, đến phi đô la hóa, tương lai của tiền tệ và cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu.

Kể từ khi được tổ chức lần đầu vào năm 1997, SPIEF ngày càng có ảnh hưởng khi là một diễn đàn trao đổi hàng đầu thế giới giữa các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, tập trung vào các vấn đề kinh tế quan trọng mà nước Nga, các thị trường mới nổi và toàn thế giới đang phải đối mặt. Kể từ năm 2006, sự kiện này đã được tổ chức dưới sự bảo trợ và tham gia của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Anton Kobyakov, Thư ký điều hành Ban Tổ chức SPIEF, cho biết năm nay, xét đến các sự kiện biến động đang diễn ra trên toàn cầu, với những phác thảo ngày càng rõ ràng về một thế giới đa cực, SPIEF được kỳ vọng là “không gian tin cậy duy nhất với cơ hội bình đẳng cho tất cả các thực thể kinh tế trên thế giới”.

Theo quyết định của Chính phủ Nga, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hàng năm đã được tổ chức tại chính thành phố St. Petersburg - cửa ngõ thương mại lớn, trung tâm tài chính và công nghiệp, đồng thời là thủ đô văn hóa của nước Nga.

Tương tự những năm trước, Tổng thống Putin sẽ phát biểu bên lề SPIEF và tham gia phiên họp toàn thể. Đích thân nhà lãnh đạo Nga sẽ tham dự diễn đàn này.

Sáu sự kiện kinh doanh song phương đã được lên kế hoạch trong khuôn khổ diễn đàn dưới hình thức đối thoại kinh doanh với các đối tác nước ngoài từ các quốc gia Arab, Ấn Độ, Trung Quốc, Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), ASEAN, Mỹ Latinh và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Trong đó, UAE sẽ tham gia SPIEF với tư cách khách mời đặc biệt. Vị thế đó sẽ mang lại cho quốc gia này một loạt các đặc quyền - chẳng hạn gian hàng mở rộng cho hội chợ quốc gia và các công cụ khác để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Diễn đàn kinh tế thường niên này mỗi năm chỉ có một nước khách mời.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ tham dự phiên họp thứ 26 của SPIEF. 

Chương trình nghị sự của SPIEF 2023

Chú thích ảnh
Người tham dự tham quan triển lãm tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2022. Ảnh: AFP

SPIEF 2023 sẽ được tổ chức với phương châm chính là thúc đẩy “phát triển có chủ quyền” làm nền tảng cho một thế giới công bằng. Chương trình của SPIEF sẽ bao gồm hơn 150 sự kiện, các buổi diễn thuyết và các cuộc họp kinh doanh.

Những người tham dự sự kiện sẽ thảo luận về sự phát triển của nền kinh tế Nga trong thực tế hiện đại, khi nước này đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt sâu rộng từ các quốc gia phương Tây do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các ưu tiên xã hội của chính sách đối nội cũng sẽ được thảo luận với mục tiêu hàng đầu là “con người thịnh vượng”.

Ngày khai mạc diễn đàn sẽ tập trung vào các vấn đề - như thúc đẩy chủ quyền công nghệ, cách tận dụng tốt nhất giáo dục và khoa học để đối phó với những thách thức mới trong thị trường lao động.

Trong đó, một dự án đặc biệt cũng sẽ được thảo luận tại diễn đàn này – dự án vận chuyển hàng hóa đường bộ của Nga mang tên “Hành lang hậu cần không người lái”. Dự án này chắc chắn sẽ tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi về cách giải quyết thách thức lâu dài của các công nghệ không người lái trong bối cảnh hiện nay.

Nền kinh tế thế giới trong thời điểm đầy biến động cũng sẽ được thảo luận tại diễn đàn. “Ngôn ngữ Ngoại giao trong thế giới Đa cực” sẽ là một trong những chủ đề của chương trình nghị sự. Các khách mời sẽ cùng xem xét các hình thức hợp tác quốc tế mới, các giao dịch xuất nhập khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hội nhập kinh tế, tài chính, nhân đạo và văn hóa giữa các quốc gia thân thiện.

Các quan hệ đối tác trong khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) trong thực tế kinh tế mới cũng sẽ được thảo luận tại diễn đàn.

Trong bối cảnh “đồng bạc xanh” trở thành vũ khí địa chính trị, diễn đàn sẽ tranh luận về mức độ hợp lý của quá trình chuyển đổi thương mại toàn cầu sang một loại “tiền tệ siêu quốc gia”, bên cạnh việc gia tăng sử dụng đồng nội tệ trong thương mại.

Trí tuệ nhân tạo tại SPIEF 2023

Chú thích ảnh
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2022. Ảnh: AFP

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một thuật ngữ khá phổ biến, và không có gì ngạc nhiên khi thuật ngữ này sẽ xuất hiện tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg vào ngày 16/6 tới.

AI sẽ tác động đến thị trường lao động như thế nào? Việc giới thiệu các công cụ AI mới sẽ thay đổi nền kinh tế ra sao? Công nghệ AI sẽ cho phép Nga tận dụng tiềm năng của mình như thế nào? Đây sẽ là một số chủ đề nóng được đưa ra tại SPIEF 2023.

Năm 2022, Diễn đàn kinh tế SPIEF đã chào đón 14.000 khách mời tham dự từ 130 quốc gia, bao gồm 79 quốc gia có đại diện chính thức. Tại diễn đàn năm ngoái, đã có 695 thỏa thuận, trị giá 97 tỷ USD được ký kết. Thị trưởng Alexander Beglov cho biết riêng thành phố St. Petersburg đã nhận được các hợp đồng trị giá khoảng 500 tỷ USD tại diễn đàn. Ông ca ngợi diễn đàn kinh tế này diễn ra trên phạm vi quốc tế, bất chấp áp lực của các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ.

Diễn đàn này cũng đã trở thành nền tảng chính cho các sản phẩm tiên tiến và năm 2022, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các gian hàng triển lãm thuộc các công ty của Nga đã trưng bày những chiếc ô tô, robot mới nhất và nhiều thành tựu công nghệ vượt trội khác.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Đức ra lệnh đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga
Đức ra lệnh đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga

Chính phủ Đức thông báo đã yêu cầu Nga đóng cửa 4 trong tổng số 5 lãnh sự quán ở Đức trong một động thái trả đũa Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN