Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII: Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

Ngày 6/3, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia của Trung Quốc, ông Ninh Cát Triết tuyên bố trong năm nay, Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp nhằm thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia của Trung Quốc, ông Ninh Cát Triết (trái). Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, ông Ninh Cát Triết nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nới lỏng hơn nữa việc tiếp cận thị trường, tạo thuận lợi đầu tư thông qua việc cải thiện dịch vụ và khuyến khích vốn nước ngoài vào thêm nhiều khu vực. Ngành sản xuất sẽ được mở cửa hoàn toàn và việc mở cửa lĩnh vực dịch vụ sẽ được cải thiện lớn. Trung Quốc sẽ đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với bảo vệ nghiêm ngặt quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, các chính sách ưu đãi liên quan đến việc chuyển vốn và sử dụng đất của các nhà đầu tư trong nước sẽ được trao cho các doanh nghiệp nước ngoài khi họ đầu tư vào các khu vực miền Trung, miền Tây và Đông Bắc Trung Quốc.

Năm ngoái, đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đại lục đã đạt kỷ lục là 136,3 tỷ USD với quy mô lớn thứ hai thế giới. Theo khảo sát của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Trung Quốc cũng là điểm điểm hấp dẫn thứ hai với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Kết quả thăm dò của Văn phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc vào tháng 1 cho thấy có tới 76% thành viên tin tưởng rằng môi trường đầu tư của Trung Quốc đang cải thiện hoặc vẫn ổn định.

Trước đó, trong báo cáo chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định thúc đẩy một môi trường kinh doanh đẳng cấp thế giới. Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ mở rộng đầu tư nước ngoài sang các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, viễn thông, dịch vụ y tế, giáo dục, chăm sóc người già, xe sử dụng năng lượng mới. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hoãn nghĩa vụ thuế khi tái đầu tư lợi nhuận thu được tại Trung Quốc, trong khi các thủ tục về việc thiết lập doanh nghiệp được nước ngoài đầu tư sẽ được đơn giản hóa, thủ tục đăng ký và cấp phép sẽ được tiến hành cùng lúc.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản