Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII: Tin tưởng đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%/năm

Giới chức Trung Quốc ngày 6/3 bày tỏ tin tưởng nước này sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%/năm khi tiêu dùng trong nước dự kiến sẽ trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Vĩnh Hà/Pv TTXVN tại Trung Quốc

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, ông Hà Lập Phong, Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, cho biết mục tiêu tăng trưởng 6,5% đặt ra cho năm 2018 trong "Báo cáo Công tác chính phủ" là "có thể đạt được" nếu có sự quyết tâm mạnh mẽ của tất cả các bộ, ngành và địa phương. Theo ông, sự phát triển hơn nữa trong các ngành công nghiệp đang nổi lên và các ngành dịch vụ hiện đại, tiêu dùng có thể đóng góp khoảng 60% vào tăng trưởng kinh tế trong năm 2018. Năm 2017, sự đóng góp của tiêu dùng vào tăng trưởng đã ở mức 58,8%, cao hơn gần 4% so với cách đây 5 năm. Đầu tư cũng góp 1/3 vào tăng trưởng năm nay khi Trung Quốc sẽ thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào nền kinh tế thực.
     
Về ngoại thương, ông Hà Lập Phong cho biết lĩnh vực này sẽ tăng trưởng vững chắc và góp 8-9% vào tăng trưởng kinh tế nếu nền kinh tế thế giới tiếp tục giữ đà tăng trưởng ổn định.
       
Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia của Trung Quốc nhấn mạnh thông qua các nỗ lực như đăng cai Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (China International Import Expo) trong năm nay, Trung Quốc quyết tâm mở cửa hơn với thế giới và tăng tiêu dùng ở nhóm người có thu nhập trung bình hiện đang tăng rất nhanh về số lượng. Ông cũng hy vọng sẽ có nhiều tiến bộ mới trong cải cách cơ cấu nguồn cung. Các ngành công nghiệp, trong đó có gương kính, xi măng và nhôm điện phân, sẽ là mục tiêu của giải đoạn tiếp theo của quá trình cắt giảm năng suất.
       
Trước đó, tại phiên họp ngày 5/3, Quốc hội Trung Quốc đã thông báo các hành động giúp định hình các nỗ lực trong những năm tới nhằm đưa Trung Quốc thành một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại. Tầm nhìn trên, và cách tiếp cận 2 bước đã được đưa ra tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX hồi tháng 10/2017: cơ bản hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035, và trở thành một cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại vào giữa thế kỷ 21.
          
Trong “Báo cáo Công tác Chính phủ” nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2018 cũng tương đương mục tiêu đặt ra trong năm 2017, song phải tạo ra tăng trưởng khác, khi Trung Quốc ưu tiên chất lượng hơn tốc độ. Thủ tướng Trung Quốc cũng nhấn mạnh tăng cường hỗ trợ "3 cuộc chiến quan trọng" chống đói nghèo, ô nhiễm và nguy cơ. Trong các mục tiêu được thông báo, Quốc vụ Viện Trung Quốc cho biết sẽ giảm 10 triệu người nghèo, giảm ô nhiễm không khí tại các khu vực quan trọng, trong khi nỗ lực ngăn chặn và giải quyết các nguy cơ nợ công.
           
Trong phiên họp ngày 5/3, Quốc hội Trung Quốc cũng bắt đầu thảo luận dự thảo sửa đổi Hiến pháp, lần đầu tiên trong 14 năm qua. Tư tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới sẽ được đưa vào Hiến pháp. Theo kế hoạch, tại kỳ họp này, Quốc hội Trung Quốc cũng sẽ thảo luận kế hoạch cải cách Quốc vụ Viện, sửa đổi luật giám sát nhằm tăng cường mạng lưới chống tham nhũng trên toàn quốc.
     

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản