Kỉ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tại Quảng Châu

Tối 11/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) đã tổ chức kỉ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc với sự tham dự của đông đảo cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam, bà con Việt kiểu, lưu học sinh Việt Nam đang công tác, sinh sống và học tập tại Quảng Đông cùng lãnh đạo nhiều cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Đông cũng như của các thành phố lớn thuộc tỉnh Quảng Đông, gồm Quảng Châu, Trung Sơn, Phật Sơn, Đông Quản…

Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn phát biểu tại lễ kỉ niệm. Ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công).


Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn đã điểm lại một số sự kiện quan trọng nổi bật trong quan hệ Việt Nam và Trung Quốc năm 2011, đặc biệt là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn cho rằng, lịch sử 62 năm qua cho thấy việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc là hoàn toàn phù hợp với lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn vui mừng nhận thấy trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện theo phương châm 16 chữ và tinh thần bốn tốt đã tạo động lực mới quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Cùng với sự phát triển hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, quan hệ hợp tá kinh tế thương mại và văn hóa giữa Việt Nam với Quảng Đông ngày càng phát triển sâu rộng ở tất cả các lĩnh vực. Năm 2011, kim ngạch mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Quảng Đông đã đạt trên 7 tỉ USD, tăng hơn 30% so với năm 2010.

Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn cho rằng không gian hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Quảng Đông còn rất lớn, mong muốn với sự nỗ lực của hai bên, tất cả các thỏa thuận đã được kí kết giữa các bộ ngành địa phương Việt Nam với Quảng Đông sẽ được cụ thể hóa bằng các chương trình dự án và kế hoạch hợp tác cụ thể, tổ chức thực hiện thành công.

Về phần mình, ông Trương Lợi Dân, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Đông nhấn mạnh, hai nước Trung - Việt núi sông liền một dải, tình hữu nghị truyền thống lâu dài, được lãnh đạo lão thành hai nước đích thân gây dựng và dày công vun đắp, là tài sản quý báu của chung của hai nước. Nhờ quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, mấy năm gần đây, Quảng Đông và Việt Nam đã giành được thành quả hợp tác rõ rệt trong các lĩnh vực như kinh tế thương mại, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, khoa học công nghệ, du lịch và tài nguyên.

Ông Trương Lợi Dân khẳng định, trong tương lai, Quảng Đông sẽ nắm chắc cơ hội thực hiện toàn diện Quy hoạch 5 năm lần thứ 12, trước sau như một phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cùng tiến lên, nhằm tạo ra đóng góp mới vào sự giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Quảng Đông và Việt Nam.

Hà Ngọc - Thành Dương (P/v TTXVN tại Hồng Công)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản