Khủng hoảng chính trị ở Séc: Tổng thống muốn thay Thủ tướng

Đến ngày hôm nay đã rõ ràng thái độ của Tổng thống Milos Zeman sau khi Thủ tướng Bohuslav Sobotka tuyên bố chính phủ sẽ từ chức.

Ông đang chờ đơn chính  phủ từ chức từ Thủ tướng và cho rằng chỉ cần thay thế một mình ông Sobotka chứ không phải toàn bộ chính phủ.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 4/5, Tổng thống Zeman nhấn mạnh rằng ông có ý định chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Sobotka và chỉ định người thay thế. Theo ông, việc chính phủ từ chức tập thể là không cần thiết mà chỉ cần thay thế một người duy nhất, đó là Thủ tướng vì ông này "tự buông súng". 

Tổng thống muốn Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis vẫn ở lại cương vị cũ cho dù theo Thủ tướng Sobotka, ông này là nguyên nhân khiến chính phủ Séc rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị.

Bộ trưởng Ngoại giao Lubomir Zaoralek, người có khả năng được chỉ định làm thủ tướng tạm quyền. Ảnh: Novinky.cz

Về người thay thế Thủ tướng Sobotka, Tổng thống Zeman cho rằng đó phải là nhân vật nhận được sự tín nhiệm của tất cả các nghị sĩ thuộc ba đảng phái trong liên minh cầm quyền và là đại diện của đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) bởi đảng này đã thắng cử trong cuộc bầu cử Hạ viện lần trước. Ứng cử viên thích hợp nhất cho chức vụ thủ tướng tạm quyền là Bộ trưởng Ngoại giao Lubomir Zaoralek thuộc CSSD. Nếu ông Zaoralek từ chối thì Tổng thống sẽ chỉ định ông Pavel Belobradek, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (KDU-CSL), bởi KDU cũng nằm trong liên minh cầm quyền ở CH Séc.

Đài phát thanh Séc Radio Praha cho biết, ngày 4/5, sau cuộc gặp với Tổng thống, Thủ tướng Sobotka nói rằng ông sẽ đệ đơn về việc chính phủ từ chức sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Zeman vào giữa tháng 5/2017. Ông Sobotka đề nghị Tổng thống xem xét đơn từ chức tập thể của chính phủ chứ không phải của riêng Thủ tướng, bác bỏ lời buộc tội của Tổng thống về việc chính Thủ tướng đã kích động cuộc khủng hoảng chính trị ở Séc.

Thủ tướng Sobotka một lần nữa khẳng định rằng nguyên nhân cuộc khủng hoảng hiện nay là do ông Andrej Babis không thể giải trình về nguồn gốc tài sản cũng như về hoạt động kinh doanh đang gây tranh cãi. Thủ tướng nhấn mạnh rằng cần phải nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng bằng cách thành lập một nội các mới trên cơ sở chính phủ hiện nay nhưng không có ông Babis, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, đồng thời là thủ lĩnh phong trào ANO trong liên minh cầm quyền.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản