Không quân Mỹ mở thầu phát triển động cơ tên lửa mới

Không quân Mỹ ngày 2/6 đã chính thức mở thầu phát triển các nguyên mẫu hệ thống đẩy tên lửa mới nhằm giải quyết "nhu cầu cấp bách" chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào các động cơ do Nga sản xuất để phóng các vệ tinh tình báo và quân sự.

Mỹ phóng tên lửa mang hàng hóa lên Trạm vũ trụ quốc tế. Ảnh: THX-TTXVN


Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Trung tâm Các hệ thống tên lửa và không gian thuộc Không quân Mỹ, Trung tướng Samuel Greaves cho biết những đề xuất ban đầu dự kiến sẽ được đưa ra trước ngày 23/6, và chính phủ hy vọng sẽ phân bổ 160 triệu USD cho tối đa 4 nhà thầu để phát triển các nguyên mẫu, bắt đầu vào tháng 9 tới.

Theo ông Greaves, chương trình còn được gọi là "mối quan hệ đối tác công-tư" này sẽ yêu cầu các nhà thầu sử dụng quỹ riêng để trang trải 1/3 chi phí phát triển nguyên mẫu.

Không quân Mỹ cho hay các khoản đầu tư trên, dự kiến kéo dài từ 12-18 tháng, sẽ mở đường cho các hợp đồng dịch vụ sau này để phóng các vệ tinh quân sự và do thám chủ chốt.

Hiện Không quân Mỹ đang cố gắng đáp ứng thời hạn chót do Quốc hội đặt ra, theo đó đến năm 2019 phải chấm dứt việc sử dụng các động cơ tên lửa RD-180 do Nga chế tạo để phóng các vệ tinh quân sự hay tình báo của Mỹ. Lệnh cấm này được áp đặt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm ngoái.


TN (theo Reuters)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản