Không phải 3/8, đây mới chính xác là ngày Quốc tế Đàn ông

Nhằm tôn vinh một nửa thế giới cũng như ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong xã hội, từ đầu những năm 1900, thế giới đã chọn ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ. Tuy nhiên bạn có biết nam giới cũng có một ngày kỷ niệm của riêng mình giống chị em.

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức vào 19/11 hàng năm. Ảnh minh họa

Chính xác ngày Quốc tế Đàn ông được kỷ niệm vào ngày 19/11 hàng năm tại 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Theo báo Anh Telegraph, sự ra đời của ngày này có ý nghĩa kêu gọi sự quan tâm tới sức khỏe của đàn ông, cải thiện quan hệ giữa các giới, tuyên truyền bình đẳng giới và tán dương những mẫu đàn ông có ảnh hưởng tích cực.

Ngày này là dịp cho đàn ông trên thế giới tôn vinh đóng góp và thành tựu của mình, đặc biệt đóng góp cho cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc trẻ em.

Lịch sử ra đời Ngày Quốc tế Phụ nữ

Rất khó để có thể xác định chính xác ngày Quốc tế Phụ nữ ra đời từ khi nào. Có lẽ nguồn gốc của nó xuất phát từ cuộc biểu tình của 15.000 phụ nữ trên đường phố New York City (Mỹ) đòi quyền lợi được bỏ phiếu, trả lương cao hơn và làm việc ít giờ hơn trong năm 1908.

Đến năm 1910, một người phụ nữ có tên Clara Zetkin – thủ lĩnh “văn phòng phụ nữ” của Đảng Dân chủ Xã hội ở Đức lên ý tưởng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ. Bà cho rằng mỗi nước nên cần kỷ niệm tôn vinh chị em phụ nữ một ngày trong năm để đòi quyền lợi cho bản thân phái yếu.

Một hội nghị gồm hơn 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia nhất trí với ý kiến của bà Clara và từ đó Ngày Quốc tế Phụ nữ được hình thành. Năm 1911, sự kiện này lần đầu tiên được tổ chức ăn mừng ở Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 19/3. Năm 1913, ngày kỷ niệm được ấn định chuyển sang 8/3 và giữ nguyên từ đó đến nay. Ngày Quốc tế Phụ nữ được Liên hợp quốc công nhận vào năm 1975.

Mục đích chính của ngày kỷ niệm này là để phụ nữ đòi quyền lợi bình đẳng giới với đàn ông. Tuy nhiên, kết quả này cho đến nay vẫn chưa đạt được, khi vẫn còn sự phân biệt trong mức chi trả lương giữa hai giới, cũng như về số lượng hiện diện của phụ nữ trong các lĩnh vực như thương mại, chính trị vẫn chưa bằng số lượng nam giới.

Theo một báo cáo năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, phải mất thêm 100 năm nữa thì sự cách biệt giới tính toàn cầu giữa nam và nữ mới biến mất hoàn toàn.

Cũng trong năm 2017, quyền phụ nữ luôn được đề cập rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tạp chí TIME còn gây bất ngờ khi công bố danh hiệu 'Nhân vật của năm' 2017 thuộc về 'The Silence Breakers' (tạm dịch là 'Những người phá vỡ sự im lặng'). Nhóm này bao gồm những nạn nhân đã mạnh dạn đứng lên tố cáo vấn nạn quấy rối tình dục trong nhiều lĩnh vực, bắt đầu từ vụ bê bối của ông trùm kinh đô điện ảnh Hollywood Harvey Weinstein.

Chủ đề chiến dịch trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 2018 là #PressforProgress (Thúc đẩy tiến trình) – nối tiếp phong trào #MeToo và #TimesUp, với ưu tiên khuyến khích mọi người lên tiếng đấu tranh đòi bình đẳng giới.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản