Khó đạt thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU

Ngày 14/10, Thủ tướng Phần Lan Anti Rinne cho biết Liên minh châu Âu (EU) cần thêm thời gian để đạt thỏa thuận với Anh về các điều khoản "chia tay".

Phát biểu này của nhà lãnh đạo quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU cho thấy các cuộc đàm phán có thể tiếp tục diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh EU trong tuần này. 

Chú thích ảnh
Anh chuẩn bị rời EU vào ngày 31/10 tới và Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 17-18/10 được coi là một trong những cơ hội cuối cùng để hai bên thông qua một thỏa thuận giúp đảm bảo khung thời gian kể trên. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại Helsinki, Thủ tướng Phần Lan khẳng định EU và Anh "gần như không thể đạt thỏa thuận trước hội nghị", hai bên cần có thêm thời gian và tiếp tục đàm phán sau hội nghị.

Về vấn đề này, phát biểu khi ở Luxembourg tham dự cuộc họp các ngoại trưởng EU, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho rằng "quá sớm để xác định hai bên có thể đạt đột phá trong tuần này hay phải đợi đến tuần sau". Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell cho biết các cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra khá thuận lợi nhưng EU luôn có thể đưa ra quyết định vào phút chót.         

Trong khi đó, theo hãng tin BBC, EU đang cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về Brexit và hội nghị này có thể sẽ diễn ra trong khoảng cuối tháng này. Các đội đàm phán kỹ thuật của Anh và EU đã làm việc xuyên cuối tuần qua và cả ngày 14/10 để tìm kiếm thỏa thuận nhưng cả hai bên đều cho biết vẫn tồn tại những khoảng cách lớn trong quan điểm.

Anh chuẩn bị rời EU vào ngày 31/10 tới và Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 17-18/10 được coi là một trong những cơ hội cuối cùng để hai bên thông qua một thỏa thuận giúp đảm bảo khung thời gian kể trên.

Thủ tướng Anh Boris Johnson luôn khẳng định quốc gia này sẽ rời EU vào cuối tháng dù có hay không có thỏa thuận, trong khi phát biểu trước Quốc hội hôm 14/10, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng tái khẳng định quan điểm này.

Tuy nhiên, nếu ông Johnson không đạt được một thỏa thuận Brexit vào ngày 19/10, sau khi hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc, thì ông sẽ phải tuân thủ một luật mới được thông qua hồi tháng 9 trong đó yêu cầu chính phủ xin trì hoãn Brexit thêm 3 tháng.

Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản