Khi máy khâu trở thành 'vũ khí' chống COVID-19

Khi virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng tại nhiều nước, đã xuất hiện tình trạng khan hiếm khẩu trang. Từ thực trạng này, ở nhiều quốc gia đã xuất hiện các tình nguyện viên sản xuất khẩu trang dành tặng cho đội ngũ y sĩ.

Chú thích ảnh
Cô Smita Paul bên chiếc máy khâu tự sản xuất khẩu trang. Ảnh: Reuters

Từ năm 2003, Smita Paul bắt tay vào may quần áo cho việc kinh doanh thời trang nhỏ nhưng kể từ khi COVID-19 ập đến khu vực vịnh San Francisco (Mỹ) thì người phụ nữ này đã chuyển sang tập trung may khẩu trang.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) trích lời Paul nói: “Chúng tôi đều hoảng sợ. Không thể tưởng tượng nổi cảnh một trong những người bạn của tôi phải rơi vào tình huống này mà không có đồ bảo hộ. Nếu có thể làm điều gì nhỏ bé, hãy hành động”.

Paul là một trong số những tình nguyện viên sẵn sàng tự sản xuất khẩu trang, găng tay và các thiết bị bảo hộ khác để ủng hộ nhân viên y tế địa phương chống lại COVID-19.

Y tá Craig Enis (50 tuổi) tại Walnut Creek, bang California cho biết nơi ông đang công tác rơi vào tình trạng thiếu hụt khẩu trang nghiêm trọng. Y tá Craig Enis thừa nhận rằng ông lo lắng cho chính bản thân, đồng nghiệp và cả các bệnh nhân nhưng điều đáng sợ nhất là ông có thể lây lan virus cho hai con.

Khi chính quyền bang California ban hành lệnh phong tỏa, cô Paul đã gia nhập “đội quân” tình nguyện chuyên về may mặc. Ngoài việc tự sản xuất khẩu trang và phối hợp vận chuyển, Paul còn đăng video hướng dẫn lên Youtube. Paul nói: “Chúng tôi đều tình nguyện và điều này cho thấy một nhóm công dân có thể làm gì. Chúng tôi có thể sản xuất được 100 khẩu trang trong một ngày”.

Nhà thiết kế thời trang Briana Danyele rời Italy quay trở lại quê nhà South Carolina trong tháng 2. Sau đó, cô đã biến phòng khách căn nhà mình thành “xưởng may mini” để sản xuất khẩu trang.

Việc tình nguyện sản xuất khẩu trang cũng được ghi nhận tại những quốc gia khác. Tại Tây Ban Nha, cả những bà sơ và binh sĩ của lực lượng Không quân đều bắt tay vào việc sản xuất khẩu trang tình nguyện. Không quân Tây Ban Nha cho biết trường đào tạo lính dù tại Murcia mỗi ngày sản xuất được 500 chiếc khẩu trang.

Tại Bỉ, một phụ nữ đã khích lệ tự sản xuất khẩu trang từ trong tháng 3 và điều này đã lan rộng khắp quốc gia chỉ trong vài ngày. Ở Kosovo, tù nhân trong trại giam dành riêng cho nữ đã tình nguyện sản xuất khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) trong tháng 3 đã đề nghị các bệnh viện thiếu hụt khẩu trang y tế nên cân nhắc tái sử dụng vật dụng này trong cả ca làm việc. Trong trường hợp khẩn cấp hết khẩu trang, CDC gợi ý các bệnh viện có thể tận dụng khăn thay thế.

Tính đến 6h sáng 26/3 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới là 466.633 người, số ca tử vong là 21.145 người. COVID-19 đã lây ra 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Hà Linh/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: Vi phạm quy định cách ly ở Nga có thể bị phạt 7 năm tù giam
Dịch COVID-19: Vi phạm quy định cách ly ở Nga có thể bị phạt 7 năm tù giam

Ngày 25/3, các nghị sĩ Nga đã đề xuất phạt nặng đối với những người vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN