Khan hiếm bác sĩ ở đông bắc Nhật Bản

Các bệnh viện trong vùng bị thảm họa ở khu vực đông bắc Nhật Bản đang xúc tiến nhiều giải pháp khác nhau để đảm bảo có đủ số lượng bác sĩ thực tập chăm sóc cho người dân vào năm 2013 trong bối cảnh số lượng bác sĩ đăng ký thực tập giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Đây thực sự là một “cú sốc” đối với các bệnh viện ở những vùng bị thiên tai.

 

Vẫn còn nhiều e ngại

 

Theo Nhật báo Yomiuri, các giải pháp mà những bệnh viện ở khu vực đông bắc đề ra bao gồm thu hút và tạo cho các bác sĩ trẻ tinh thần phục vụ tại những khu vực bị tàn phá bởi sóng thần, hướng dẫn đo nồng độ phóng xạ, tăng lương và cấp nhà ở miễn phí.

 

Bệnh viện Kyoritsu sẽ không có bác sĩ thực tập nào. Ảnh: Internet

 

Số lượng bác sĩ nội trú tham gia đào tạo chuyên sâu tại các bệnh viện ở khu vực đông bắc trong mùa xuân năm nay giảm tới 20% tại tỉnh Fukushima và tới 10% ở Miyagi so với cùng kỳ năm trước. Điều này khiến các bệnh viện phải thu hút các bác sĩ thực tập vừa tốt nghiệp trường vào năm sau.

 

Sở Y tế và Phúc lợi khu vực đông bắc Nhật Bản đã mở một cuộc họp chung với 84 cơ sở y tế ở thành phố Sendai vào ngày 20/3. Cuộc họp này có sự tham dự của 86 sinh viên y khoa.

 

Mùa xuân năm nay, sẽ không có bác sĩ thực tập nào tới bệnh viện Kyoritsu ở Iwaki, một bệnh viện công ở Iwaki, tỉnh Fukushima, ngay gần Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Chỉ có hai sinh viên đăng ký bác sĩ nội trú ở bệnh viện, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn tối đa 14 bác sĩ thực tập. Tuy nhiên, hai bác sĩ trẻ này đã không vượt qua được kỳ thi quốc gia dành cho các thực tập sinh.

 

Giám đốc bệnh viện, ông Nobuo Hiwatashi, cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã có đủ hồ sơ đăng ký và đạt tiêu chuẩn xét tuyển. Tôi nghĩ các sinh viên y khoa năm nay lo ngại về vấn đề phóng xạ”. Bệnh viện đã đo mức phóng xạ xung quanh tòa nhà và thường xuyên công bố kết quả đo đạc trên Internet để nhấn mạnh về môi trường làm việc an toàn. Ngoài ra, bệnh viện cũng tăng lương cho mỗi bác sĩ nội trú thêm 20.000 yên/tháng.

 

Chị Mika Konno, 25 tuổi, sinh viên y năm thứ 5 tại Đại học Tohoku, cho biết: "Tôi muốn đóng góp công sức nhỏ của mình cho công cuộc tái thiết các khu vực bị thiên tai tàn phá”. Trong khi đó, một nữ sinh 23 tuổi khác lại tâm sự: “Nói thật là tôi thấy lo ngại khi làm việc ở khu vực có mức phóng xạ cao”.

 

“Làm việc là để tái thiết!”

 

Trong năm 2012 này, không ai đăng ký vào 8 vị trí bác sĩ thực tập tại Trung tâm Y tế Nam Miyagi ở Ogawara, tỉnh Miyagi. Phó Giám đốc Bệnh viện Michinaga Takahashi cho biết: "Đây là một cú sốc thực sự vì cho đến năm 2011, số lượng tuyển sinh vào vị trí bác sĩ của bệnh viện luôn chật kín danh sách".

 

Năm nay, bệnh viện có kế hoạch thu hút các bác sĩ nội trú bằng chính sách tăng lương và cấp nhà miễn phí cho các bác sĩ thực tập. Một số bệnh viện ở những khu vực bị sóng thần tàn phá còn đào tạo tinh thần trách nhiệm đối với các thực tập sinh.

 

Trong khi nhiều người đăng ký nội trú ở nhiều bệnh viện giảm mạnh thì Bệnh viện Chữ Thập đỏ Nhật Bản ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, vẫn chật ních bác sĩ thực tập. Bệnh viện đã làm những tấm áp phích lớn trong đó viết lời một bác sĩ thực tập năm thứ nhất đánh giá các sinh viên về cách họ góp phần giúp đỡ các nạn nhân của thảm họa kép. Bệnh viện còn sử dụng cả máy tính bảng trình chiếu những hình ảnh các y bác sĩ bệnh viên tham gia cứu chữa bệnh nhân được đưa tới viện sau thảm họa. Giám đốc Trung tâm cấp cứu bệnh viện, ông Satoru Ishibashi, đã mời gọi các bác sĩ tương lai rằng "làm việc tại bệnh viện sẽ giúp tái thiết những vùng thiên tai".

 

Tình trạng khan hiếm tương tự cũng xảy ra đối với các y tá ở khu vực bị thảm họa. Số lượng y tá ở quận Soso ở tỉnh Fukushima giảm tới 20% sau động đất.

 

Chính quyền tỉnh đã tổ chức một cuộc gặp với các sinh viên lớp y tá ở Tôkyô hồi đầu tháng 3 vừa qua với hy vọng sẽ có 300 y tá tham gia chương trình của họ nhưng chỉ vỏn vẹn có 5 người ghi danh.

 

Trong thời gian tới, tỉnh Fukushima sẽ tìm cách thu hút các y tá thông qua chuyến du lịch bằng xe buýt miễn phí kéo dài 3 ngày tới các bệnh viện của tỉnh.

 

 

Hữu Thắng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản