Khai mạc Diễn đàn cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN

Sáng 17/11, Diễn đàn cấp cao kinh doanh và đầu tư Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các cơ quan chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp nhà nước và khu vực tư nhân đến từ 10 nước thành viên hiệp hội và 8 nước đối tác, đối thoại, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, củng cố đối tác trên lĩnh vực tư và công, thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực công nghiệp, đầu tư và kinh doanh trong khu vực.

 

Đây là diễn đàn bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thượng đỉnh Đông Á (EAS) và các hội nghị liên quan sẽ bắt đầu từ 19-20/11.

 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen nhấn mạnh đến các chủ đề quan trọng cần quan tâm của diễn đàn như phát triển hạ tầng cơ sở, kết nối ASEAN, phát triển nguồn năng lượng, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của các xí nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư,... nhằm thúc đẩy ASEAN thành khu vực thu hút đầu tư, thương mại.

 

Theo Thủ tướng Hun Sen, mục tiêu trung hạn của Chính phủ Hoàng gia Campuchia là duy trì tăng trưởng bền vững, ưu tiên phát triển công – nông nghiệp và công nghiệp nhẹ để tăng cường các trụ cột phát triển như nông nghiệp, dệt may và du lịch; đồng thời mở rộng tiểu thủ công nghiệp, phát triển hạ tầng, kỹ năng quản lý kinh tế, duy trì ổn định và phát triển, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của khu vực ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh tăng cường hội nhập khu vực và thúc đẩy phát triển của các nền kinh tế ASEAN không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì xuất khẩu và tăng thu nhập ở Campuchia, mà sẽ tăng tính cạnh tranh để thu hút các đầu tư khu vực và quốc tế.

 

Trong ngày làm việc đầu tiên, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận việc thành lập nhóm nước khu vực của EAS gồm 18 nước, trong đó có 10 nước thành viên ASEAN, đang đóng vai trò quan trọng trong việc hội nhập toàn cầu và chia sẻ tương lai kinh doanh. Hiện nay, các thành viên của diễn đàn cấp cao Đông Á chiếm 55% dân số toàn cầu và gần 55% GDP toàn cầu.

 

Diễn đàn cũng sẽ thảo luận sâu hơn cách thức để các nhà kinh doanh ASEAN tiếp cận các thị trường ngoài ASEAN thông qua Hiệp định thương mại tự do ASEAN+1 (FTA) và các Đối tác kinh tế toàn diện (CEP).

 

Diễn đàn cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN tiếp tục đến ngày 18/11.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản