Kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea

Theo kết quả chính thức, 96,6% cử tri ở Crimea (Crưm) đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Liên bang Nga trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 16/3 về vị thế của nước Cộng hòa tự trị thuộc Ukraine này.

Ủy ban trưng cầu ý dân Crimea thông báo chỉ có 2,55% cử tri chọn ở lại Ukraine song với quyền tự trị lớn hơn.

Nghị viện Crimea đã thông qua một nghị quyết tuyên bố độc lập vào ngày 11/3 để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý vừa qua. Với khoảng 2 triệu dân, bán đảo này từng là một phần lãnh thổ của Nga từ thế kỷ 18 trước khi chuyển giao cho Ukraine vào năm 1954.

Người ủng hộ Crimea sáp nhập vào Nga mừng chiến thắng tại Sevastopol sau khi có kết quả sơ bộ. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong khi đó, vào ngày 17/3, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông một lần nữa kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế ở Ukraine, sau khi ban lãnh đạo ủng hộ Nga ở Crimea công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân tại bán đảo này.

Trả lời báo giới trước thềm chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này, ông Lý Bảo Đông nhấn mạnh rằng chính trị là giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã hòa chung tiếng nói cùng các đồng minh của nước này trên khắp thế giới, phản đối cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ở Crimea hôm 16/3.


Trả lời báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày tuyên bố chính phủ nước này không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea, đồng thời kêu gọi Nga không sáp nhập vùng lãnh thổ thuộc Ukraine này.


TN (Theo Reuters/AFP/THX)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản