'Kế boạch B' về Brexit của Thủ tướng May có gì?

Sau khi thỏa thuận Brexit bị bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh vào tuần trước với kết quả 432 phiếu chống – 202 phiếu ủng hộ, Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sớm thông báo một kế hoạch thay thế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters 

Mặc dù chi tiết trong đề xuất mới thay thế thỏa thuận Brexit chưa được công bố, song Thủ tướng May được tin tưởng sẵn sàng sửa đổi một lối tiếp cận mềm mỏng hơn đối với cuộc ly dị Liên minh châu Âu (EU) của nước Anh.

Báo Anh Sky News trích các nguồn tin Nội các giấu tên cho biết Thủ tướng May có thể loại bỏ giải pháp “lưới an ninh” (backstop) của EU. Giải pháp này nhằm giữ Bắc Ireland trong liên minh thuế quan với khối EU đã bị Anh từ chối vì điều này sẽ bao gồm các yêu cầu kiểm tra giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh.

Thủ tướng May đang cũng nhắc sửa đổi thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành (Good Friday) ký năm 1998 vốn giúp chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 30 năm tại vùng Bắc Ireland để tìm ra một lối thoát cho tiến trình cho Brexit đang bế tắc. Kế hoạch triển khai sẽ là Chính phủ Anh và CH Ireland có thể thống nhất về một loạt nguyên tắc riêng rẽ hoặc bổ sung thêm nội dung cho thỏa thuận để tìm ra cách đảm bảo một biên giới mở thời hậu Brexit.

Các nghị sĩ Quốc hội Anh dự kiến bỏ phiếu đối với "Kế hoạch B" này vào ngày 29/1.

Hãng tin Reuters trích dẫn người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết Thủ tướng không loại trừ phương án Brexit “không thỏa thuận” sau khi có yêu cầu của lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn.

“Thủ tướng nói rõ cộng đồng người Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Chúng ta muốn rời khỏi đem theo một thỏa thuận, và bà ấy kiên quyết làm theo quyết định của cộng đồng, rằng nước Anh sẽ rời EU vào 29/3 năm nay”, người phát ngôn khẳng định.

Thủ tướng Theresa May thất bại trong việc thúc đẩy thỏa thuận Brexit thông qua Quốc hội Vương quốc Anh trong cuộc bỏ phiếu tuần trước. Sau thất bại lịch sử, bà cam kết đưa ra một kế hoạch sửa đổi mới nhằm tìm ra một giải pháp có thể thương lượng được.

Thỏa thuận ban đầu được cho đáng nhẽ phải hoàn thành vào tháng 12/2018, song Thủ tướng May đã quyết định hoãn lại cuộc bỏ phiếu trong bối cảnh rủi ro rằng thỏa thuận sẽ không tìm thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nghị sĩ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản