Johnson& Johnson bắt đầu bàn giao vaccine ngừa COVID-19 cho EU

Ngày 12/4, hãng dược Johnson & Johnson của Mỹ đã bắt đầu bàn giao vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia tại Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa bệnh COVID-19 do Hãng Johnson & Johnson sản xuất. Ảnh: AP/TTXVN

Cụ thể, Nghị sĩ châu Âu Peter Liese xác nhận Johnson & Johnson bắt đầu bàn giao vaccine COVID-19 cho EU trong ngày 12/4. Ban đầu, Johnson & Johnson dự kiến bàn giao vaccine cho EU vào đầu tháng 4 nhưng sau đó phải hoãn lịch bàn giao vì gặp một số vấn đề trong khâu sản xuất. 

Hồi tháng trước, Ủy viên Công nghiệp của Liên minh châu Âu Thierry Breton cho biết hãng dược Mỹ cam kết bàn giao cho EU 55 triệu liều vaccine trước cuối tháng 6/2021 và thêm 120 triệu liều trong quý III/2021. Theo nghị sĩ Liese, hiện vẫn chưa rõ liệu Johnson & Johnson có đảm bảo thực hiện cam kết đúng lịch trình hay không nhưng trước mắt chắc chắn hãng dược Mỹ sẽ bàn giao 50 triệu liều vaccine cho EU trong quý II/2021.

Tại Ấn Độ, trong bối cảnh khan hiếm vaccine COVID-19 trong nước, một ủy ban chuyên gia của nước này đã chấp thuận sử dụng vaccine Sputnik V của Nga trong trường hợp khẩn cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, nếu được Cục quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) phê chuẩn, đây sẽ là vaccine COVID-19 thứ ba được cấp phép sử dụng ở Ấn Độ, ngoài vaccine của AstraZeneca và vaccine nội địa của công ty Bharat Biotech.

Sputnik V, có hiệu quả 91,6%, sẽ do công ty dược phẩm Dr. Reddy’s ở Ấn Độ sản xuất. Ngoài hãng này, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan đồng phát triển vaccine, đã liên kết với một số công ty dược phẩm của Ấn Độ như Hetero Biopharma, Gland Pharma, Stelis Biopharma và Vichrow Biotech để sản xuất Sputnik V. Cho đến nay, RDIF đã ký các hợp đồng để sản xuất 850 triệu liều Sputnik V. 

Dr Reddy's xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Sputnik-V vào ngày 19/2. Vaccine này đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Venezuela và Belarus. Tại Ấn Độ, thử nghiệm được tiến hành với khoảng 1.600 người từ 18 đến 99 tuổi. Vaccine hai liều Sputnik-V có giá dưới 10 USD/liều trên thị trường quốc tế và dạng khô của vaccine có thể được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Hiện tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đang diễn biến nghiêm trọng trở lại. Ngày 12/4, nước này ghi nhận gần 169.000 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ, mức tăng kỷ lục thứ sáu trong bảy ngày, đưa tổng số người nhiễm trên cả nước lên 13,52 triệu người. Các quan chức chính phủ cho biết Ấn Độ sẽ đưa vào sử dụng thêm 5 loại vaccine phòng COVID-19 nữa từ nay đến tháng 10.

 Lê Ánh - Huy Lê (TTXVN)
Số ca mới mắc COVID-19 tại Séc ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020
Số ca mới mắc COVID-19 tại Séc ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020

Chính quyền CH Séc ngày 12/4 cho biết số ca mới mắc COVID-19 hàng ngày ở nước này đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN