J&J đề xuất chi gần 6,5 tỷ USD dàn xếp vụ kiện sản phẩm chứa bột talc gây ung thư

Ngày 1/5, tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) đang thúc đẩy đề xuất chi trả 6,48 tỷ USD để dàn xếp hàng chục nghìn vụ kiện cáo buộc sản phẩm phấn rôm trẻ em và các sản phẩm chưa bột talc khác của hãng có chứa amiăng và gây ung thư buồng trứng.

Thỏa thuận trên, nếu đạt được, sẽ cho phép công ty giải quyết các vụ kiện thông qua việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản lần thứ 3 của công ty con LTL Management, vốn được thành lập để chịu trách nhiệm pháp lý về bột talc của J&J.

J&J sẽ bắt đầu giai đoạn bỏ phiếu kéo dài 3 tháng để đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết tất cả các khiếu nại về ung thư buồng trứng hiện tại và trong tương lai. Các khiếu nại này chiếm tới 99% các vụ kiện liên quan đến bột talc nhằm vào J&J, trong đó có khoảng 54.000 vụ kiện tập trung vào thủ tục tố tụng tại tòa án liên bang New Jersey (Mỹ).

Các tòa án đã bác bỏ hai cố gắng trước đây của J&J nhằm giải quyết các vụ kiện thông qua việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản công ty con LTL Management.

Trao đổi với các nhà đầu tư, ông Erik Haas, Phó chủ tịch phụ trách tranh tụng toàn cầu của J&J, cho biết việc thu thập phiếu ý kiến trước khi nộp đơn xin phá sản sẽ cho phép kế hoạch mới thành công. Ông nhấn mạnh: "Những người yêu cầu bồi thường có quyền bỏ phiếu và đó là điểm khác biệt lớn ở đây".

J&J khẳng định sản phẩm của họ không chứa amiăng và không gây ung thư, đồng thời cho biết đề xuất giải quyết trên nhận được sự ủng hộ của đa số luật sư đại diện cho các nguyên đơn. Công ty tin tưởng rằng thỏa thuận này nhận được sự đồng thuận của 75% số nguyên đơn hiện tại, mức cần thiết để đơn xin bảo hộ pháp sản của LTL Management được thông qua, qua đó giúp chấm dứt hoàn toàn các vụ kiện hiện tại cũng như trong tương lai, đồng thời ngăn việc từ chối thỏa thuận để theo đuổi các vụ kiện riêng rẽ.

J&J đã phải đối mặt với hơn 50.000 vụ kiện liên quan đến các sản phẩm chứa bột talc mà các nguyên đơn cáo buộc họ đã bị ung thư sau thời gian sử dụng một số sản phẩm của hãng này, hầu hết là phụ nữ mắc ung thư buồng trứng và một số trường hợp liên quan đến người bị ung thư trung biểu mô.

Bích Liên (TTXVN)
Bang Florida, Mỹ: Sản phẩm phấn rôm cho trẻ em của J&J không gây ung thư
Bang Florida, Mỹ: Sản phẩm phấn rôm cho trẻ em của J&J không gây ung thư

Ngày 18/4, bồi thẩm đoàn bang Florida (Mỹ) đã kết luận rằng sản phẩm phấn rôm cho trẻ em của hãng Johnson&Johnson (J&J) không gây ung thư buồng trứng ở người phụ nữ đã qua đời năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN