Italy lùi thời gian tổ chức bầu cử vùng do đại dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn nguồn hãng thông tấn ANSA ngày 20/4 cho biết, Chính phủ Italy đã quyết định lùi thời gian tổ chức các cuộc bầu cử vùng dự kiến vào tháng 5 tới ít nhất là tháng 9 do đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại quốc gia Nam Âu này.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Milan, Italy ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

ANSA dẫn nguồn tin từ Chính phủ Italy cho hay, các cuộc bầu cử vùng đã được hoãn tới khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến tháng 12/2020. Trước đó, Thủ tướng Giuseppe Conte nêu rõ, nền kinh tế Italy có thể dần mở cửa trở lại bắt đầu từ ngày 4/5, một ngày sau khi lệnh gia hạn phong tỏa kết thúc. Tuy nhiên, ông Conte cho rằng, bất kỳ hoạt động kinh tế nào cũng sẽ phải bao gồm các biện pháp đảm bảo an toàn, và giãn cách xã hội khó có thể duy trì trong khi tiến hành bỏ phiếu. 

Ban đầu, các cuộc bầu cử vùng và địa phương sẽ diễn ra trong 3 tuần của tháng 5 ở hơn 1.000 thành phố thuộc 7 vùng của Italy gồm: Puglia, Campania, Liguria, Marche, Toscana, Valle D’Aosta và Veneto. Với quyết định nêu trên, các thành viên của Hội đồng vùng và chính quyền thành phố, theo kế hoạch kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 7, sẽ tiếp tục đảm nhận chức vụ cho đến khi các cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Trong diễn biến khác, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 20/4 công bố nước này ghi nhận thêm 2.256 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nước lên 181.228 trường hợp. Trong đó, số ca tử vong tăng lên 24.114 trường hợp (tăng 454 ca) và số ca hồi phục là 48.877 ca (tăng 1.822 ca). Cơ quan Bảo vệ dân sự cũng cho biết Italy hiện có 24.906 ca nhập viện với các triệu chứng, trong đó, tổng số ca phải điều trị tích cực là 2.573, giảm 62 trường hợp.

Vùng tâm dịch Lombardy, miền Bắc Italy, tiếp tục ghi nhận số ca điều trị tích cực giảm, với 901 trường hợp (giảm 21 trường hợp). Tổng số ca mắc bệnh COVID-19 tại vùng là 66.971 ca (tăng 735 trường hợp), trong đó số ca tử vong là 12.376 ca (tăng 163 trường hợp), và số ca hồi phục là 43.011 trường hợp (tăng 252 ca).

Cùng ngày, Cơ quan giám sát y tế quốc gia ở các vùng tại Italy cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp liên quan tới bệnh COVID-19 có thể sẽ kết thúc tùy thuộc vào mức độ lây nhiễm của từng vùng. Vùng đầu tiên được dự báo sẽ gỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp là Basilicata và Umbria. Vùng tâm dịch Lombardy và Marche sẽ tiếp ghi nhận thêm các ca nhiễm COVID-19 cho tới ít nhất cuối tháng 6 trong khi tình hình tương tự ở Emilia-Romagna và Tuscany là cuối tháng 5. Tuy nhiên, dự báo trên được đưa ra trong điều kiện lệnh phong tỏa tiếp tục được duy trì.

Hải Linh (TTXVN)
Tây Ban Nha, Italy ghi nhận số người tử vong do COVID-19 thấp nhất trong một tháng qua
Tây Ban Nha, Italy ghi nhận số người tử vong do COVID-19 thấp nhất trong một tháng qua

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu đã có những diễn biến khả quan khi trong vòng 24 giờ qua, Tây Ban Nha ghi nhận 399 ca tử vong - mức thấp nhất trong vòng một ngày trong gần một tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN