Italy lại hoãn ra quyết định dẫn độ nghi can hối lộ vụ Qatargate

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 3/1, tòa phúc thẩm tại thành phố Brescia, miền Bắc Italy, đã lần thứ hai hoãn phiên điều trần về việc có nên giao cho Bỉ nghi can Silvia Panzeri được cho là dính líu đến vụ bê bối tham nhũng Qatargate, vốn làm rung chuyển Nghị viện châu Âu.

Chú thích ảnh
Ảnh: tvpworld.com

Tháng trước, tòa phúc thẩm này đã hoãn quyết định dẫn độ, sau khi luật sư của Panzeri nói rằng không nên dẫn độ do tình trạng quá tải trong các nhà tù tại Bỉ. Các thẩm phán yêu cầu thông tin từ Bỉ về hệ thống nhà tù của nước này. Tuy nhiên, tại phiên điều trần được triệu tập lại vào ngày 3/1, họ nói rằng chưa nhận được thông tin cần thiết và hoãn phiên điều trần tiếp theo đến ngày 16/1 tới.

Silvia Panzeri, 38 tuổi, là con gái của cựu nghị sĩ Nghị viện châu Âu Pier Antonio Panzeri, người bị các công tố viên Brussels cho là một trong những thủ phạm chính trong cáo buộc tham nhũng dù ông đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Cùng tòa phúc thẩm trên, nhưng với một nhóm thẩm phán khác, đã quyết định việc chuyển nghi can Maria Dolores Colleoni, vợ của cựu nghị sĩ Pier Antonio và mẹ của Silvia đến Brussels. Tuy nhiên, bà Colleoni vẫn ở Italy vì các luật sư của bà đã đệ đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của Italy, dự kiến sẽ ra quyết định trong những ngày tới. 

Bà Colleoni và Silvia đang bị quản thúc tại gia kể từ ngày 10/12/2022, theo lệnh bắt giữ tại châu Âu do các thẩm phán Bỉ đưa ra, với cáo buộc dính líu tới một tổ chức tội phạm, rửa tiền và tham nhũng.

Các công tố viên Bỉ nghi ngờ nghị sĩ Hy Lạp, cựu Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Eva Kaili và nhiều người khác đã nhận hối lộ từ Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, để gây ảnh hưởng đến quyết định của Liên minh châu Âu (EU) đối với quốc gia vùng Vịnh này. Đây là một trong những bê bối lớn nhất của khối gồm 27 nước thành viên.

Về phần mình, Qatar khẳng định không dính líu đến vụ bê bối của EU. Bà Kaili cũng bác bỏ cáo buộc trên.

Theo một đoạn trong lệnh bắt giữ mà hãng tin Reuters có được, Pier Antonio bị nghi đã nhận tiền từ Qatar và Maroc để gây ảnh hưởng đến những người làm việc tại Nghị viện châu Âu, trong khi vợ và con gái ông biết về những hành động này.

Maroc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Dương Hoa (TTXVN)
Bahamas dẫn độ nhà sáng lập FTX tới Mỹ
Bahamas dẫn độ nhà sáng lập FTX tới Mỹ

Ngày 21/12, nhà chức trách Bahamas thông báo đã dẫn độ Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành (CEO) của sàn giao dịch tiền điện tử FTX - sang Mỹ, nơi "ông trùm tiền điện tử" này đang đối mặt nhiều tội danh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN