Italy kêu gọi EU cải cách quy định về thâm hụt ngân sách và nợ công

Ngày 9/9, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cải cách các quy định về hạn chế thâm hụt ngân sách xuống 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Lời kêu gọi này được nhà lãnh đạo Italy đưa ra trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện về chương trình chính sách của chính phủ liên minh mới “vàng-đỏ” giữa đảng dân túy Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD). 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở Rome, Italy, ngày 9/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội liên quan tới các quy định nhằm hạn chế ngân sách chính phủ các nước EU, trong đó có Italy đang ngập trong nợ nần, Thủ tướng Conte nói: "Chúng ta cũng cần cải thiện Hiệp ước Ổn định và tăng trưởng và việc áp dụng hiệp ước này nhằm đơn giản hóa các quy định nhằm tránh tác động mang tính chu kỳ và cải thiện hoạt động đầu tư".

Hiệp định này là vấn đề chính giữa EU và Chính phủ Italy tiền nhiệm. Theo kế hoạch, Italy sẽ đệ trình kế hoạch cân đối ngân sách lên EU trong những tuần tới. Nếu không, nước này có nguy cơ bị tăng thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/1/2020 tới - động thái được dự báo là sẽ tác động tới các hộ gia đình nghèo nhất và có thể đẩy nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái. 

Nợ công của Italy hiện ở mức hơn 2,3 tỷ euro, tương đương 132% GDP của nước này. Như vậy, Italy là nước có nợ công lớn thứ hai trong số các nước Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sau Hy Lạp.

EU liên tục kêu gọi Chính phủ Italy giảm thâm hụt ngân sách và nợ công. Chính phủ Italy tiền nhiệm đã nhất trí giảm mức thâm hụt ngân sách xuống mức 2,04% GDP vào năm 2019 thay vì ở mức 2,4%, song vẫn chưa chắc chắn về ngân sách 2020.

Minh Châu (TTXVN)
Eurozone hối thúc Italy tôn trọng các cam kết nợ
Eurozone hối thúc Italy tôn trọng các cam kết nợ

Ngày 13/6, các Bộ trưởng tài chính của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) kêu gọi Italy tôn trọng các cam kết của mình để đưa thâm hụt ngân sách trở lại phù hợp với các quy tắc của EU, trong bối cảnh các khả năng đe dọa pháp lý có thể được đưa ra để chống lại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN