Áo căng thẳng về vấn đề nợ công của Italy

Ngày 16/5, tại cuộc họp Nhóm các Bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Bộ trưởng kinh tế hai nước Áo và Italy đã có những phát biểu căng thẳng xung quanh vấn đề nợ công của Italy.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Áo Hartwig Löger đã có giọng điệu gay gắt khi nói về vấn đề nợ công của Italy. Ảnh: newsbeezer.com

Theo tờ Thời báo Rome (Romatoday), Bộ trưởng Tài chính Áo Hartwig Löger đã có giọng điệu gay gắt khi nói về vấn đề nợ công của Italy, đồng thời cảnh báo Italy có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nợ công mới cho khu vực Eurozone.

Ông Hartwig Löger cáo buộc “Italy đã cố ý đặt mình vào vòng xoáy nợ công và không loại trừ khả năng Italy sẽ trở thành một Hy Lạp thứ hai”, đồng thời khẳng định Áo sẽ không sẵn sàng trả nợ thay Italy.

Những phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Áo đã nhận được những phản ứng gay gắt từ phía người đồng cấp Italy, Bộ trưởng Tài chính Giovanni Tria.

Ông Tria đã đáp lại những phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Áo rằng Italy không yêu cầu nước nào phải trả nợ thay và nhấn mạnh “trong bất kỳ trường hợp nào có thể xảy ra, Italy luôn có khả năng tự chi trả các khoản nợ”. Ông Tria cũng cảnh báo người đồng cấp của mình rằng cần phải “suy nghĩ trước khi nói”.

Liên quan tới vấn đề thuế Giá trị gia tăng của Italy, được cho là nguyên nhân có thể đẩy nợ công của nước này tăng cao, ông Tria khẳng định quyết định của Italy là không tăng thuế Giá trị gia tăng và Chính phủ Italy sẽ luôn tôn trọng các mục tiêu tài chính.

Huy Thông (P/v TTXVN tại Rome)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản